คนงงทั้งอำเภอ สาวจีนฟ้องหย่าสามีสำเร็จ แต่เดินออกมาโวยวาย ตบหน้าตัวเอง ลงไปดิ้นกับเพื่อน คนแห่มาปลอบ-ห้าม บอก ‘ไม่น่าทำเลย’
การแต่งงานเป็นเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของใครหลายคน เพราะเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตามคงปฏิเสธไม่ได้ว่า สามี-ภรรยา ไม่สามารถหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่เกิดความขัดแย้งกันได้ สำหรับบางคู่หากใช้เหตุผลและความเข้าใจ ก็ย่อมผ่านไปได้ แต่คู่ที่ไม่ได้ก็ต้องจบลงด้วยการหย่าร้าง
ดังเช่นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย ประเทศจีน ที่เจอปัญหาในชีวิตสมรส มีเรื่องขัดแย้งกับสามีหลายเรื่องและเมื่อทับถมขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้ทั้งคู่มีปัญหาในใจมากมายเมื่อหาทางออกที่เหมาะสมไม่ได้ เธอจึงเล่าเรื่องราวในครอบครัวให้เพื่อนสนิทฟัง
โดยปกติคนส่วนใหญ่มักจะแนะนำให้พูดคุยกับสามีตรง ๆ มองปัญหาอย่างมีเหตุผล เพื่อหาทางออกที่เหมาะสม ให้ชีวิตการแต่งงานยืนยาวต่อไป แต่เพื่อนของเธอกลับสนับสนุนให้หย่าและยุติความสัมพันธ์ทุกโดยเร็วเพื่อไม่ให้ความทุกข์ยืดเยื้อ
เธอจึงไปที่กรมกิจการพลเรือนเพื่อฟ้องหย่า ในตอนนั้นทุกคนต่างก็คิดว่าสามีของเธอทำความผิดที่หนักหนาจนไม่สามารถให้อภัยได้
เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น หญิงสาวกลับแสดงท่าทีเสียใจ เธอคุกเข่าลงที่หน้าประตู กรีดร้องและตบหน้าตัวเองอย่างรุนแรงหลายครั้ง แม้ว่าจะล้มลงกับพื้นก็ยังไม่ยอมหยุด คนที่เห็นเหตุการณ์รีบเข้าไปช่วยและปลอบโยนเธอ แต่เธอก็ยังกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่และร้องไห้ออกมาอย่างหนัก
เธอกล่าวว่ารู้สึกเสียใจกับการตัดสินใจนี้ ไม่ได้คืนดีกับสามีแต่เลือกที่จะหย่าอย่างรวดเร็ว ตอนนี้มันจบลงแล้ว เธอไม่สามารถกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้อีกแล้ว ครอบครัวแตกแยก นี่คือผลลัพธ์ที่เธอไม่ได้ต้องการ
ที่มา: eva
