รวมเพลงฮิต! ตร.เจรจา-ร้องกล่อมสารวัตรคลั่ง ชาวบ้านมึนผ่าน 24 ช.ม.ไม่จบภารกิจ ผบช.น.แจงร้องเพลงกล่อมเป็นวิธีที่ดึงดูดความสนใจ

ผ่านไปแล้ว 24 ชั่วโมง สำหรับภารกิจควบคุมตัวสารวัตรคลั่ง พ.ต.ท.กิตติกานต์ หรือสารวัตรกานต์ ตำรวจสันติบาล ที่อาการคลุ้มคลั่งจากอาการทางจิต ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้ปืนกราดยิงออกจากบ้าน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกันพื้นที่และพาชาวบ้านในหมู่บ้านออกมาทั้งหมด แต่เวลาผ่านไป 1 วันแล้วกลับยังคุมสถานการณ์ไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พร้อมพล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบช.น. และ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ร่วมประเมินสถานการณ์ ร่วมกับ นพ.ศิริศักดิ์ ธิติดิลกรัตน์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต และเจ้าหน้าที่จากกรมสุขภาพจิต เพื่อประเมินสุขภาวะทางจิต ของ พ.ต.ท.กิตติกานต์ แสงบุญ หรือสารวัตรกานต์

จากการร่วมสังเกตการณ์และให้เจ้าหน้าที่เจรจาพูดคุย พบว่า สารวัตรกานต์มีอาการหวาดระแวง ไม่สามารถเจรจาชักจูงให้ยอมมอบตัวในระยะเวลาอันสั้นได้ จำเป็นที่จะต้องรักษาโดยการให้ยา หรือชอร์ตไฟฟ้าโดยด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดระยะเวลาของภารกิจเจ้าหน้าที่พยายามใช้วิธีเกลี้ยกล่อมให้สารวัตรกานต์ยอมมอบตัว แต่ก็ยังไม่เป็นผล เจ้าหน้าที่จึงลองปรับแผนด้วยการร้องเพลงหวังกล่อมให้สารวัตรกานต์คลายความเครียด โดยเจ้าหน้าที่ชุดเจรจาได้ร้องเพลงฮิตอย่างเพลงจดหมายจากแนวหน้า ของยอดรัก สลักใจ เพลงพบรักที่ปากน้ำโพ ของสายัณห์ สัญญา และเพลงวอนหลวงพ่อรวย ของมนต์แคน แก่นคูน แต่สุดท้ายไม่มีสัญญาณที่ผู้ก่อเหตุจะยอมมอบตัวแต่อย่างใด

หลังจากระยะเวลาของปฏิบัติการครั้งนี้ผ่านไปเกิน 24 ช.ม. จึงตามมาด้วยกระแสและเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงชาวเน็ตที่วิจารณ์การทำงานของตำรวจที่ไม่เด็ดขาดกับภารกิจครั้งนี้ รวมถึงการร้องเพลงกล่อมสารวัตรที่มีอาการคลุ้มคลั่งด้วย

ด้านพล.ต.ท.ธิติ กล่าวถึงยุทธวิธีที่ให้เพื่อนร่วมงานมาร้องเพลงให้ฟัง และจู่โจมควบคู่ไปด้วยนั้น เป็นวิธีที่ดึงดูดความสนใจ แต่จากการปฏิบัติแล้ว ทางผู้ก่อเหตุยังตอบโต้ จึงทำให้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องถอนกำลังมาอยู่ในจุดที่ปลอดภัย

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน