หนุ่มกินแซนด์วิชทุกเช้า ตรวจสุขภาพพบโรคกระเพาะ หมอเผยพฤติกรรมการกินเสี่ยงมะเร็ง เพราะทานส่วนผสมนี้เป็นประจำ

หลายคนคุ้นเคยกับการรับประทานแซนวิชเป็นอาหารเช้า แต่นิสัยนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ชายวัย 37 ปีกินแซนด์วิชเป็นอาหารเช้า ทว่าเมื่อกลับมาไต้หวันเพื่อตรวจสุขภาพ เขาพบว่า ตนเองเป็นโรคกระเพาะ งานนี้ แพทย์ถึงกับเตือนการทานอาหาร 4 ชนิดนี้ เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร

ตามรายงาน ชายคนนี้อาศัยอยู่ในยุโรปมาเป็นเวลานาน และพฤติกรรมการทานอาหารของเขาเปลี่ยนไปตามประเทศ โดยเขามักจะกินแซนด์วิชกับแฮม เบคอน หรือแซลมอนรมควันเป็นอาหารเช้า หลังจากตรวจร่างกายแล้ว ตรวจพบว่าเป็นโรคกระเพาะและกระเพาะก็ติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไรด้วย

เหลียง เฉิงเฉา รองผู้อำนวยการ Beitou Health Management Hospital อธิบายว่าเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter pylori) เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะอาศัยอยู่ภายในระบบทางเดินอาหาร ส่วนใหญ่ติดต่อทางปากจากน้ำดื่ม อาหาร หรือน้ำลายที่ปนเปื้อน

ส่วนใหญ่ไม่มีอาการชัดเจนหลังการติดเชื้อ แต่บางรายเชื้ออาจทำให้เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือแผลในลำไส้เล็กส่วนต้น รวมถึงมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย จากการศึกษาพบว่า 80% ของผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไรในกระเพาะอาหาร

นอกจากการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไรแล้ว การรับประทานอาหารที่มีเกลือสูง, ของดอง, รมควัน หรืออาหารขึ้นรา (อะฟลาทอกซิน) จะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งกระเพาะอาหาร เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่, ดื่มเหล้า, เป็นโรคกระเพาะบ่อย ๆ, เคยผ่านการผ่าตัดกระเพาะ, ประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร รวมถึงนิสัยบางอย่าง

นอกจากนี้ การเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารยังสัมพันธ์กับอายุที่มากขึ้นโดยมักเกิดในผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปและโดยส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย นพ.เหลียง เฉิงเฉา เตือนว่าอาการเริ่มต้นของมะเร็งกระเพาะอาหารไม่ชัดเจน มะเร็งกระเพาะอาหารเริ่มมีอาการในระยะกลางและระยะสุดท้าย

ปวดท้อง

ตามรายงานของโรงพยาบาลเปาโล อาการของการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร อาจเกิดปวดหรือแสบร้อนที่ท้องส่วนบนบริเวณเหนือสะดือ, คลื่นไส้, อาเจียน, จุกเสียดลิ้นปี่, ท้องอืด, เรอบ่อย, เบื่ออาหาร และน้ำหนักลดผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ หากมีอาการลักษณะนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดและทำการรักษาอย่างถูกต้อง

มูลนิธิมะเร็งแห่งไต้หวันจึงขอเตือน 5 วิธีป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร ดังนี้

  1. กำจัดการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไรแต่เนิ่น ๆ
  2. กินผักและผลไม้สดให้มากขึ้น
  3. ลดเกลือ เกลือไนโตรเจน และอาหารรมควัน
  4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสรังสีโดยไม่จำเป็น
  5. ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ลดการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์

ขอบคุณที่มาจาก Chinatimes

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน