ชาวเน็ตญี่ปุ่นถกสนั่น ทิชชู่ที่ใช้แล้ว ควรวางไว้ตรงไหน ระหว่าง “ในจาน” หรือ “นอกจาน” เพื่อเป็นการรักษามารยาทที่ดีที่สุด

เป็นปัญหาโลกแตกที่พบได้ทุกประเทศ หลังจากทานอาหารเสร็จ ลูกค้าไม่รู้ว่าต้องวางกระดาษทิชชู่ไว้ส่วนไหน จะบนโต๊ะ หรือ ในจาน ก็ดูสกปรกและไม่มีมารยาทไปเสียหมด

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา บัญชีทางการของร้านราเมงแห่งหนึ่ง ในเมืองอุตสึโนมิยะ จังหวัดโทจิงิ ได้ทวีตข้อความกล่าวถึง “มารยาทในการทิ้งกระดาษทิชชู่ใช้แล้ว” ซึ่งโพสต์ได้กลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างมากบนโลกโซเชียลญี่ปุ่น

โดยโพสต์ทวิตเตอร์ระบุว่า “สิ่งนี้เกิดขึ้นบ่อยมากในช่วงนี้ คุณเป็นคนประเภทที่ทิ้งทิชชู่ หรืออะไรลงในชามอาหารหลังจากทานเสร็จแล้วที่บ้านหรือไม่? ใช้ทิชชู่เสร็จแล้วไม่ยอมทิ้งเอง แล้วใช้ให้ภรรยาทิ้งให้หรือเปล่า? เราอยากให้คุณหยุดทำแบบนี้ เพราะมันเป็นทรัพย์สินส่วนรวม”

ที่มา Twitter@tatuyautsunomia

สำหรับโพสต์ดังกล่าว สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเด็นคือ 1.เราสามารถทิ้งกระดาษทิชชู่ลงในชาม หลังจากทานอาหารเสร็จแล้วได้หรือไม่ และ 2.เราควรทิ้งกระดาษทิชชู่ที่ใช้แล้วด้วยตัวเองหรือไม่?

ชาวเน็ตบางคนตอบโต้ข้อความของร้านอาหารว่า พวกเขาทิ้งกระดาษทิชชู่ลงในชาม เพื่อ “ความสะดวก” ของพนักงาน สามารถเก็บทำความสะอาดโต๊ะได้ง่ายขึ้น และพนักงานจะได้ไม่ต้องสัมผัสกับทิชชู่โดยตรง

ในทางกลับกัน กระดาษทิชชู่ที่ใช้แล้วย่อมหมายความว่ามันเป็น “ขยะ” และร้านอาหารส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องการให้จานชามของพวกเขาเป็น “ถังขยะ” เพราะลูกค้าบางคนไม่เพียงใช้กระดาษทิชชู่เช็ดเศษอาหาร หรือน้ำซุปที่หก แต่พวกเขายังใช้เช็ดน้ำมูกและอื่น ๆ ที่แย่ไปกว่านั้นคือ ลูกค้าบางคนทานน้ำซุปไม่หมด การโยนกระดาษทิชชู่ลงในน้ำซุปที่เป็นของเหลว ยิ่งย่ำแย่ไปกันใหญ่








Advertisement

ในบางครั้ง เราจะเห็นพนักงานร้านราเมงโยนกระดาษทิชชู่ลงในชามขณะที่พวกเขากำลังยุ่งกับการทำความสะอาดโต๊ะ ซึ่งทั่วไปแล้วสิ่งนี้จะถูกมองว่าเป็นการกระทำของร้านระดับล่าง ๆ แต่ร้านราเมงที่ได้รับความนิยม หรือมีรางวัลการันตี พวกเขาจะไม่ทำเช่นนั้น

ส่วนประเด็นที่สอง เราควรทิ้งกระดาษทิชชู่ด้วยตัวเองหรือไม่ ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อน บ้างก็บอกว่าลูกค้าไม่จำเป็นต้องทิ้งกระดาษทิชชู่เอง บ้างก็บอกว่าตามร้านราเมง หรือ ร้านอาหารทั่วไป จะมีถังขยะอยู่ไม่ไกลจากที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม ร้านราเมงบางร้านมีพนักงานจำนวนไม่มาก โดยคาดว่าลูกค้าจะต้องดูแลบางอย่างด้วยตัวเอง ในบางกรณีต้องทิ้งกระดาษทิชชู่ของตนเอง สิ่งที่ดีที่ควรปฏิบัติคือ ก่อนลุกควรมองรอบ ๆ ร้านอาหาร และดูว่ามีถังขยะที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่ายหรือไม่

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ร้านราเมงดังกล่าวออกมาโพสต์ทวิตเตอร์เป็นเพราะ ทางร้านมีถังขยะอยู่ใต้ชั้นวาง ซึ่งเอาไว้ใส่กระดาษทิชชู่ แต่ลูกค้ากลับไม่ยอมทิ้งลงในถังขยะใบนั้น

ขอบคุณที่มา soranews24

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน