สงกรานต์ 2566 ระวัง! แชร์เคล็ดลับแก้ปัญหาอาการแพ้น้ำ เล่นน้ำสงกรานต์อย่างไรให้ปลอดภัย จากผื่นแพ้-ติดเชื้อตาแดง

วันดีปีใหม่ไทยอย่างวันสงกรานต์ในปี 2566 นั้นคึกคักกว่าทุกปี เนื่องจากเป็นเทศกาลการเล่นน้ำที่กลับมาจัดหนักจัดเต็มความสนุกให้แก่ประชาชนชาวไทยและชาวต่างชาติ ทว่าสิ่งที่ควรระมัดระวังนอกจากอุบัติเหตุ ไฟดูดแล้ว ประชาชนควรระมัดระวังน้ำไม่สะอาดมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา พยาธิ หรือแม้กระทั่งโปรโตซัว

โดยเชื้อโรคเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการผื่นแพ้ การติดเชื้อ เยื่อบุตาอักเสบ และโรคสมองและเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งเป็นอันตรายจนอาจชักและหมดสติหรือเสียชีวิต หลังจากเริ่มปรากฏอาการภายใน 7 วัน

โดยทางผศ.พญ.ธิดารัตน์ ลีอังกูรเสถียร อาจารย์ประจำหน่วยต้อหินและสายตาเลือนราง ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกมาเตือนให้หลีกเลี่ยงการนำสิ่งปนเปื้อนมาผสมในน้ำ เช่น แป้งดินสอพอง, สีผสม สารเคมีต่าง ๆ รวมทั้งน้ำแข็งซึ่งอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค

พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำ เนื่องจากหากมีสิ่งสกปรกเข้าตาจะทำให้ติดค้างบริเวณตาได้ง่ายขึ้น ทำให้เกิดการติดเชื้อของเยื่อบุตาหรือแผลที่กระจกตาตามมา ควรป้องกันดวงตา โดยการสวมแว่นสายตา แว่นกันแดด หรือ แว่นก๊อกเกิ้ล เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

รวมถึงหากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาไม่ควรขยี้ตา เนื่องจากอาจทำให้เกิดรอยถลอกที่กระจกตา และเกิดการติดเชื้อที่กระจกตา ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาด และกลอกตาในน้ำไปมา เพื่อให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออก หากมีอาการผิดปกติ เช่นแสบตา ตาแดง มีขี้ตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ ตามัวลงอย่าปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบมาปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตรวจรักษาอย่างเร่งด่วน

ในส่วนของผื่นแพ้และผดร้อน ขอแนะนำว่า เมื่อเริ่มรู้สึกคันหรือแสบร้อน ใช้น้ำดื่มจากขวดมาล้างหน้าให้สะอาดชะล้างคราบสกปรกที่ติดผิว อีกทั้งเมื่อกลับจากเล่นน้ำแล้ว ควรล้างหน้าให้สะอาดหลาย ๆ ครั้ง ถ้าแต่งหน้าหรือทาครีมกันแดดก็เช็ดเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจดก่อนล้างหน้า อย่างไรก็ตาม หากมีอาการคันและผื่นขึ้นจำนวนมากควรไปหาโพรงพยาบาลเพื่อรับยาตามแพทย์สั่ง

นอกจากนี้ หากคุณเล่นน้ำกลางแจ้งที่มีอากาศร้อน อาจเกิดโรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก (heatstroke) (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 8 ภาวะอันตรายจากอากาศร้อนได้ที่ คลิก)

ขอบคุณที่มาจาก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน