สาวเปิดใจ เรียกแกร็บไบก์มารับ กลับเจอวินเจ้าถิ่นกร่าง ขี่ตามมาจอดดักหน้า ไล่ให้ลงเดิน รับกลัวจนมือสั่น นั่งร้องไห้ แถมถูกตามถ่ายคลิป อาจต้องย้ายคอนโดหนี

จากกรณีมีผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่งออกมาเปิดเผยเรื่องราวระหว่างวินจยย. และแกร็บคาร์ โดยได้โพสต์คลิปที่โดนวินจยย. เจ้าถิ่นขี่ไล่ตามมาเอาเรื่อง หลังจากที่เรียกใช้บริการแกร็บไบก์ พร้อมกับระบุข้อความว่า “อยากจะเป็นนกตื่นเช้าที่สดใส แต่มาเจออะไรแบบนี้แทน #กรุงเทพชีวิตดี ๆ ที่ลงตัว”

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2566 น.ส.ปวรรัตน์ เทียมจันทร์ หรือเมย์ เจ้าของโพสต์ดังกล่าว เปิดเผยกับ “ข่าวสดออนไลน์” เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ตนอาศัยอยู่ที่คอนโดในซอยสุขุมวิท 97/1 วันเกิดเหตุเวลาประมาณ 05.30 น. ตนต้องรีบไปทำงานให้ทัน 06.00 น. จึงเรียกแกร็บไบก์ให้มารับหน้าคอนโด เพื่อไปลงปากซอย และอย่างที่รู้กันว่าหากนั่งวินจยย. ราคาค่อนข้างสูง

อ่านข่าว ใหญ่คับซอย? สาวเรียกแกร็บ เจอวินเจ้าถิ่นกร่าง จอดดัก-ตามถ่าย แถมไล่ให้ลงเดิน

เมื่อแกร็บมาถึงหน้าที่พักตนก็ลงไปขึ้นรถ หลังจากขับออกไปได้ไม่ไกล วินมจยย. เจ้าถิ่นก็ขี่แซงมาจอดขวางหน้า โชคดีแกร็บเบรกทันหวิดเกิดอุบัติเหตุ และทางวินจยย. ก็บอกให้ตนนั้นลงจากรถ ตนก็ยกมือไหว้แล้วบอกว่าวันนี้ขอไปทำงานก่อนนะ เพราะว่ากลัวจะสาย เดี๋ยววันหลังถ้าเข้ากะบ่ายหรือกะเย็น ตนก็จะกลับไปใช้บริการวินจยย. เหมือนเดิมตามปกติ

“แต่วินมอเตอร์ไซค์ ไม่ยอมพร้อมกับบอกว่าไม่ได้ต้องลงจากรถ เพราะนี่มันเขตของเขา พื้นที่ของเขาจะมาขึ้นแกร็บตรงนี้ไม่ได้ ซึ่งตนก็สงสัยว่านี่มันก็คอนโดตน ทำไมตนถึงจะขึ้นไม่ได้ และเงินก็เป็นเงินของตน ทำไมต้องใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์อย่างเดียว ทุกคนมีสิทธิ์ในการเลือก”

จากนั้นจึงบอกให้แกร็บขับรถต่อไป แต่ออกไปได้ไม่ไกลวินจยย. ก็ตามมาอีก แล้วจับรถเอาไว้บอกว่าไม่ได้ยังไงก็ต้องลงจากรถ แล้วเดินไปให้ให้ถึงปากซอย ซึ่งตนก็งงว่าทำไมต้องเดินด้วยระยะทางค่อนข้างไกล และไม่อยากเสียเวลา คนทำงานมีเวลาจำกัด แต่สรุปสุดท้ายตนก็ต้องลงเดินไปขึ้นรถแทน

ต่อมาตนมารู้ทีหลังว่าวินจยย. คันดังกล่าวมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่แล้ว และเคยเห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งหลาย ๆ คนก็บอกให้ไปแจ้งความ แต่ตนมองว่าดูจากที่เคยเป็นข่าวมา ถ้าตนไปแจ้งความก็คิดว่าไม่น่าจะช่วยอะไรได้มาก

ก่อนหน้านี้ตนเคยโดนแบบนี้แล้วครั้งนึง ตอนย้ายมาอยู่ที่คอนโดแรก ๆ เป็นวินกลุ่มเดียวกันแต่ไม่ใช่คนนี้ และเมื่อโพสต์คลิปออกไปก็มีหลายหลายคอมเม้นต์บอกว่า พักอาศัยอยู่ที่เดียวกับตนแล้วเคยเจอเหมือนกัน มีทั้งบีบแตรไล่ บังคับให้ลงเดิน บางคนก็ถึงกับต้องย้ายที่พักไปเลย เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งตนก็รู้สึกไม่ปลอดภัย จึงคิดจะย้ายออกเช่นกัน

ทุกวันนี้ตนรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย ถึงวันนี้ไม่เกิดเรื่อง พรุ่งนี้ก็อาจจะเกิดก็ได้ จึงคิดว่าจะย้ายคอนโดไปเลยดีกว่า เพราะว่าวินจยย. อยู่หน้าคอนโดเลย ทุกครั้งที่ตนเดินออกมาก็มีความกังวล และช่วงเช้าวันนี้ขณะที่ตนออกมาทำงาน วินจยย. คนดังกล่าว ก็ได้ยืนถ่ายคลิปวิดีโอตน แต่ก็โชคดีที่เขาไม่ได้ทำอะไร ซึ่งต่อไปตนก็ไม่มั่นใจว่าเขาจะทำอะไรตนหรือไม่

ถ้าดูจากคลิปเหมือนว่าตนจะมีปากเสียง และเถียงกับวินจยย. แบบไม่ยอม เพราะตนนอนน้อยจึงหงุดหงิดเพราะตื่นเช้ามาก แล้วก็กลัวมากด้วย หลังจากขึ้นรถมาก็มือสั่นแล้วร้องไห้ แถมยังถูกตำหนิเพราะไปทำงานไม่ทัน ซึ่งปกติตนจะเผื่อเวลาอยู่แล้ว แต่กลับมาเจอเหตุการณ์นี้จึงมาทำงานสาย

“การเรียกใช้บริการมันเป็นสิทธิ์ของเราไม่ใช่ว่าเราจะไม่ใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์เลย บางครั้งเราก็ใช้ แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง ด้วยเศรษฐกิจแบบนี้เราก็ไม่สามารถไปใช้บริการเขาได้ตลอดเวลา ซึ่งถ้าเราใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นแกร็บจะมีราคาบอกชัดเจน รู้ว่าใครเป็นคนขับ และถ้าหากเกิดอะไรขึ้นเราสามารถรีพอร์ทคนขับได้

หลายหลายครั้งเวลาเราจะออกไปข้างนอกเรามักจะแชร์โลเคชั่นของแกร็บให้เพื่อนรู้ว่าตอนนี้กำลังใช้บริการอยู่กับแกร็บคนไหน กำลังไปที่ไหน ซึ่งมันสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้เราได้ แต่กับวินมอเตอร์ไซค์ ความปลอดภัยไม่มีเลย และยิ่งตอนนี้ยิ่งรู้สึกว่าเป็นอันตรายกับตัวเรา สุดท้ายหวังว่าจะมีใครเข้ามาช่วยทำอะไรได้บ้าง เพราะรอบที่แล้วเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นเลยจนทำให้คิดว่าแถวนี้ไม่มีกฎหมายหรือเปล่าทำไมถึงดูใหญ่โตจังเลย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน