หมอเตือน 5 พฤติกรรมเสี่ยง เพิ่มแบคทีเรียในตู้เย็น 10 เท่า หลังเก็บอาหาร ไม่ยอมทิ้ง จนมีอาการท้องร่วงบ่อย ๆ

หากคุณต้องการมีสุขภาพที่ดี นอกจากการใส่ใจกับการเลือกรับประทานอาหารแล้ว ก็ไม่ควรละเลยพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่บุคลากรทางการแพทย์หลายคนมักเตือนซ้ำ ๆ ว่า “ตู้เย็นไม่ใช่ห้องเก็บของ”

เนื่องจากหากทิ้งอาหารไว้ในตู้เย็นนาน ๆ ต้องมีหลักการจัดการที่ดี ประชาชนบางรายใส่ทุกอย่างไว้ในตู้เย็นและไม่เก็บทิ้ง นั้นเป็นสาเหตุให้มีคนจำนวนการไปพบแพทย์เนื่องจากอาการท้องเสีย สูงถึง 6 ครั้งภายในหนึ่งปี

นพ. เจียง โซ่วซาน นักไตวิทยาเผยแพร่บทความเป็นอุทาหรณ์เตือนใจประชาชน แม้ว่าตู้เย็นเป็นพื้นที่ไว้เก็บอาหารกันของเน่าเสีย และยืดอายุ แแต่ขอแนะนำให้มีหลักการจัดการ พร้อมยกตัวอย่างกรณีทางการแพทย์ ก่อนหน้านี้มีคนไข้มาที่คลินิกกับลูกสาวด้วยอาการท้องเสีย จากประวัติคนไข้มาหาหมอมากถึง 5 – 6 ครั้ง ครั้งภายในหนึ่งปี

เดิมทีนพ. เจียง โซ่วซานคิดว่าผู้ป่วยอาจมีอาการลำไส้แปรปรวนจึงถามว่าคุณมักจะท้องอืด ไม่สบายตัว หรืออุจจาระไม่มีรูปร่างหรือไม่ แต่คนไข้บอกว่าไม่ แค่ท้องเสียบ่อยขึ้น แพทย์ยังรู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติ

ต่อมา ลูกสาวบอกว่าเพราะแม่ของเธอเป็นคนประหยัดเกินไปจึงยัดทุกอย่างไว้ในตู้เย็นแม้ว่าจะเก็บไว้นานก็ตาม ในเรื่องนี้ แพทย์ยังได้อธิบายให้ผู้ป่วยทราบว่าตู้เย็นไม่ใช่ตู้เซฟ และไม่สามารถเก็บไว้ได้ตลอดไปหลังจากใส่เข้าไปแล้ว ควรรับประทานให้เร็วที่สุดจะดีกว่า และแนะนำให้ทิ้ง อย่าเก็บไว้นานเกินไป

นพ. เจียง โซ่วซาน กล่าวว่าอาจมีแบคทีเรียหลายชนิดซ่อนอยู่ในตู้เย็น เช่น Listeria, Escherichia coli, Yersinia และ Shigella พร้อมทั้ง เตือน 5 วิธีต่อไปนี้หลายคนมักทำแต่กลับทำให้แบคทีเรียในตู้เย็นเพิ่มขึ้น 10 เท่า

  1. ใส่จานเดิมลงในตู้เย็นโดยตรง: แนะนำให้ใส่อาหารที่เหลือในกล่องที่มีฝาปิดและปิดผนึกก่อนใส่ในตู้เย็น
  2. ใส่ผักลงในตู้เย็นโดยตรงโดยไม่มีบรรจุภัณฑ์: ควรบรรจุผักและใส่ในถุงพลาสติกแยกต่างหาก และควรมัดปากถุง
  3. ละลายเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลซ้ำหลาย ๆ ครั้ง: ควรแยกเนื้อสัตว์ใส่ถุงและใส่ในช่องแช่แข็ง และนำออกมาใช้ในปริมาณที่ต้องการเท่านั้น
  4. เก็บอาหารแบบเปิดฝาหรือไม่ยอมปิดฝา: อาหารควรถูกปิดผนึกในกล่องเก็บความสดใหม่หรือขวดแก้วที่มีฝาปิด
  5. ใส่อาหารที่มีอุณหภูมิสูงลงในตู้เย็นโดยตรง: ควรปล่อยให้อาหารที่ปรุงสุกแล้วเย็นลงก่อน แล้วจึงใส่ในตู้เย็น ทางที่ดีไม่ควรทิ้งอาหารไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกิน 2 ชั่วโมง

ขอบคุณที่มาจาก Ettoday

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน