อวสานผัดกะเพรา! พ่อครัวจีนมาสูตรไหน ใส่เม็ดฮวาเจียว ชาวเน็ตบอกรับไม่ได้ ทำรสชาติเสีย

ผัดกะเพราเรียกว่าเป็นเมนูอันดับต้นๆ ของอาหารไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนจากพริกและความฉุนที่มาจากใบกะเพรา ทำให้อาหารมื้อนั้นอุดมไปด้วยความอร่อย และสมบูรณ์แบบ

วันที่ 6 มิ.ย.66 สมาชิก TikTok @chen_yuxi โพสต์คลิปชวนสงสัย หลังพ่อครัวจีนของบริษัทแห่งหนึ่งทำผัดกะเพรา ที่มองเผินๆ ก็เหมือนผัดกะเพราทั่วๆ ไป แต่กลับเจอวัตถุดิบที่ไม่น่าจะใส่ลงไป โดยระบุว่า “อวสานผักกะเพราเมื่อกินโดนเม็ดฮวาเจียว”

ซึ่งในคลิป เป็นผัดกะเพราหมูสับ ใส่เต้าหู้ก็พอรับได้ แต่ที่รับไม่ได้คือ พ่อครัวใส่เม็ดฮวาเจียวลงไปด้วย ทำให้รสชาติไม่ใช่ผัดกะเพราเลย เนื่องจากเม็ดฮวาเจียวคือหัวใจของหมาล่า ที่มีความเผ็ดชา ทำมให้รสชาติผัดกะเพราเสีย ด้านชาวเน็ตบอกว่า ใส่เต้าหู้พอรับได้ แต่เม็ดฮวาเจียวนี่ไม่ได้จริงๆ

สำหรับ “ฮวาเจียว” หรือ พริกไทยเสฉวน เครื่องเทศที่ลิ้มรสแล้วจะให้ความรู้สึกเผ็ดชา ซึ่งเป็นหัวใจหลักของเมนูหมาล่า ฮวาเจียว ที่นำมาใช้ประกอบอาหารหลักๆ มีสองสี คือ สีเขียว และสีแดง สีเขียวเหมาะกับการปรุงอาหารประเภทต้ม หรือนึ่ง ขณะที่สีแดงเหมาะกับการปรุงอาหารประเภทปิ้งย่าง สามารถใส่ทั้งเม็ด หรือนำไปบดให้ละเอียดก่อนนำมาปรุงอาหารก็ได้ ฮวาเจียวมีสารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นให้ปุ่มรับรสบนลิ้นเกิดอาการชาลิ้น ความร้อนมีผลทำให้รสเผ็ดและชาเพิ่มมากขึ้น

 

@chen_yuxi อวสานผักกะเพราเมื่อกินโดนเม็ดฮวาเจียว 🥹🥹🥹#ทีมแฟนคนจีน #สายจีน #หาผู้จีน #วีแชทผู้จีน #สะใภ้จีน #คบคนจีน #อาหารจีน #ผัดกะเพรา ♬ เสียงต้นฉบับ – P – วริส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน