Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

เปิดประวัติ "สล้าง บุนนาค" เสือใต้แห่งกรมตำรวจ และคดีในตำนาน โจ ด่านช้าง วิสามัญ 6 ศพ

25 ก.พ. 2561 - 15:54 น.

กลายเป็นเหตุการณ์สุดสะเทือนใจ หลัง สภ.ปากเกร็ด นนทบุรี แจ้งเหตุชายพลักตกจากที่สูง ภายในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ รับแจ้งเหตุวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561 เวลาประมาณ 11.30 น. พบผู้เสียชีวิต คือ พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค อายุ 81 ปี อยู่หมู่ 5 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ

พลตำรวจเอก สล้าง บุนนาค (5 มีนาคม พ.ศ. 2480 – 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561) เกิดที่ อ.เมือง จ.ราชบุรี อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ เป็นบุตรของหลวงพินิตพาหนะเวทย์ (พิง) มารดาชื่อ ทองอยู่ (สกุลเดิม ลิมปิทีป) สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รับราชการในกรมตำรวจ (สำนักงานตำรวจแห่งชาติในปัจจุบัน) ตำแหน่งที่สำคัญได้แก่ ผู้บังคับการตำรวจภูธร 12 ผู้บัญชาการศึกษา ผู้ช่วยอธิบดีตำรวจ และรองอธิบดีกรมตำรวจ ฝ่ายป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ ตามลำดับ ถือเป็น อดีตมือปราบโชกโชน พัวพันคดีดังและเหตุการณ์การเมือง

พล.ต.อ.​สล้าง บุนนาค

พลตำรวจเอก สล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจ ถือเป็นคนดังของตำรวจ มีบทบาทที่สำคัญในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่ขณะนั้น เป็นรองผู้กำกับการ 2 รับคำสั่งจาก พล.ต.ต.สุวิทย์ โสตถิทัต ผู้บังคับการกองปราบปราม ของคืนวันที่ 5 ตุลาคม 2519 ให้นำกำลังตำรวจปราบจลาจล 200 นายไปรักษาความสงบที่บริเวณท้องสนามหลวง และหน้า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นที่มาของการ ใช้อาวุธหนักโจมตีเข้าไปใน ม.ธรรมศาสตร์ จึงมีนักศึกษา ประชาชน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นจำนวนมาก

สล้าง ขณะนำเข้าจับ โจ ด่านช้าง

นอกจากนี้มีชื่อเสียงโด่งดังจากคดีสำคัญ วิสามัญฆาตกรรม “โจ ด่านช้าง” และพวกอีก 5 คน เมื่อปี 2539 ซึ่งจับญาติพ่อค้าอาวุธปืนเป็นตัวประกันที่บ้านหลังหนึ่งเพื่อหวังแก้แค้นที่ตีตัวออกห่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้สื่อข่าว และไทยมุง ต่างล้อมบ้านเฝ้าสังเกตการณ์... ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค รองอธิบดีกรมตำรวจ (ขณะนั้น) พร้อมด้วยตำรวจชั้นผู้ใหญ่ได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ สั่งการจับกุมคนร้ายด้วยตัวเอง ซึ่งพบว่าท้ายที่สุด มีการวิสามัญคนร้ายรวม 6 ศพ ทั้งที่สามารถจับกุมคนร้ายได้แล้ว แต่มีการนำตัวกลับไปในบ้านเกิดเหตุและเกิดเสียงปืนดังขึ้นหลายสิบนัดท่ามกลาง ชาวบ้าน ผู้สื่อข่าวที่ติดตามคดี หลังจากนั้นก็พบว่า คนร้ายทั้งหมดถูกยิงตายคาที่ โดยเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลว่า เกิดการต่อสู้โดยใช้ปืนที่ซ่อนไว้ ท่ามกลางคำถาม ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ โดยคดีดังกล่าวมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอยู่เป็นเวลานาน

โดยยังพบประวัติว่า พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค เป็นผู้ที่ขออาสา ยึดทำเนียบรัฐบาลคืนจากกลุ่มพันธมิตร ในเหตุการณ์ชุมนุมอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดประวัติ "สล้าง บุนนาค" เสือใต้แห่งกรมตำรวจ และคดีในตำนาน โจ ด่านช้าง วิสามัญ 6 ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง