รู้จัก ‘ซัวติว’ ก้อนหินผัดราดซอสสูตรเฉพาะ เมนูยอดฮิตชาวจีน ส่วนวิธีกินก็ตัดใส่ปาก ดูดแล้วบ้วนทิ้ง ขณะที่บางร้านมีการเพิ่มเนื้อสัตว์ด้วย

25 มิ.ย. 2566 – ปฏิเสธว่าในโลกของอาหารนั้นไม่มีที่สิ้นสุด อุตสาหกรรมของกินถูกหมุนเปลี่ยนพัฒนาไปเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามของกินบางอย่าง ก็ถูกตั้งคำถามจากสังคมเช่นกัน

ไม่กี่วันที่ผ่านมา โลกออนไลน์แห่แชร์คลิปเมนูสุดพิสดารในประเทศจีน ซึ่งระบุว่าคือ “ซัวติว” หรือก้อนหินผัดนั่นเอง

ซัวติว มีความหมายว่า “ดูดแล้วบ้วนทิ้ง” เป็นเมนูอาหารของชาวมณฑลหูเป่ย์ โดยการนำก้อนหินมาผัดบนเตาร้อน ๆ ราดด้วยน้ำซอสสูตรทางร้าน โรยด้วยพริก กระเทียม ผัก (บางร้านมีการเพิ่มเนื้อสัตว์ผัดลงไปด้วย) ก่อนเสิร์ฟใส่กล่องกระดาษให้ลูกค้า

คออาหารบางส่วนระบุว่า ก้อนหินที่นำมาผัดในเมนูนั้น ส่วนใหญ่เป็นหินจากแม่น้ำ ซึ่งอ้างอิงว่าหินดังกล่าวมีรสชาติคล้ายกับกุ้งและปลา

ส่วนวิธีการรับประทานนั้นก็ตามชื่อเมนู “ซัวติว” เลย นั่นคือ ตักก้อนหินขึ้นมาดูดลิ้มรสชาติแล้วบ้วนก้อนหินทิ้ง โดยอาหารนั้นมีราคาชุดละ 16 หยวน (79 บาท)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน