แมวกวักของจริง! เหมียวจรถูกคุณตาเจ้าของร้านโซบะเก็บมาเลี้ยง เวลาว่างชอบไปนั่งเล่นที่ตู้โชว์หน้าร้าน กลายเป็นเหมียวนำโชค เรียกลูกค้าเข้าร้าน

เป็นไวรัลสุดน่ารัก เมื่อชาวเน็ตแห่แชร์ภาพจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ @oomurapetakon ซึ่งเป็นคุณตาเจ้าของร้านโซบะ ในจังหวัดไซตามะ ของญี่ปุ่น โดยคุณตามักโพสต์รูปเจ้าเหมียวนั่งที่ทำหน้าเป็นที่แมวกวักเรียกลูกค้าเข้าร้าน บอกเลยว่าเบื้องหลังของการมาเป็นแมวกวักนี้สุดอบอุ่นหัวใจ

ย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีก่อน คุณตาผู้เป็นเจ้าของร้านโซบะเห็นเจ้าเหมียวสีขาวผอมโซอยู่ตรงแม่น้ำ ด้วยความสงสารจึงเก็บมาเลี้ยงและตั้งชื่อให้ว่า “คอนจัง” ซึ่งเจ้าเหมียวตัวนี้กินข้าวเก่งมาก ในภายหลัง คุณตาจึงได้รู้ว่าเจ้าเหมียวกำลังตั้งท้องอยู่

“ตอนแรกคอนจังผอมมาก กินข้าวได้เยอะและค่อย ๆ ตัวใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ฉันก็หลงคิดดีใจที่เห็นคอนจังสุขภาพดีขึ้น จากนั้นฉันก็ร้องห๊ะ เพราะจริง ๆ แล้วคอนจังท้องอยู่ คลอดลูกออกมาตั้ง 4 ตัว”

คอนจังกับเจ้าเปทาโร่

หลังจากคอนจังคลอดลูก คุณตาช่วยเลี้ยงเจ้าเหมียวน้อยได้ประมาณ 3 เดือน หลังจากแก๊งเหมียวหย่านม มีลูกค้าติดต่อขอรับเลี้ยง แต่คุณตาคิดว่าถ้ายกให้ทั้งหมด เจ้าคอนจังอาจจะคิดถึงลูก คุณตาจึงเหลือลูกเหมียวที่ชื่อว่า “เปทาโร่ (ลูกเหมียวสีส้ม-ขาว)” ไว้หนึ่งตัว

ส่วนเหตุผลที่คุณตาเลือกเจ้าเปทาโร่นั่นเป็นเพราะเจ้าเปทาโร่ติดคุณตามาก “ตอนที่เปทาโร่อายุได้ 3 เดือน เปทาโร่ก็เดินตามฉันไปทั่วร้าน ฉันเลยคิดว่า ‘นี่แหละ คือลูกของฉัน!'”

เจ้าเปทาโร่

โดยบริเวณร้านโซบะของคุณตาจะมีตู้กระจกตั้งไว้เพื่อโชว์โมเดลอาหาร ซึ่งเจ้าเหมียวสองแม่ลูกชอบเดินมานั่งเล่นที่ตู้โชว์ตอน 9 โมงเช้าเสมอ ถือเป็นกิจวัตรประจำวันเลยก็ว่าได้

“กิจวัตรยามเช้าของเจ้าเหมียวทั้งสอง เจ้าเหมียวมักจะเข้าไปนั่งเล่นตอน 9 โมงเช้าทุกวัน มองดูทิวทัศน์ ฉันคิดว่าเจ้าเหมียวคงมีความสุขที่ได้มองเห็นรถ ผู้คน นกและสุนัขเดินผ่านไปมา”

การนั่งเล่นหน้าร้านโซบะของเจ้าเหมียวแม่ลูกได้เพิ่มยอดขายให้กับร้านโซบะ เดิมทีเป็นเพียงร้านธรรมดา แต่เมื่อมีคนถ่ายรูปและนำไปโพสต์จนกลายเป็นไวรัล ร้านของคุณตาจึงเป็นที่รู้จัก มีลูกค้าแวะเวียนมาจากทั่วประเทศ จนกลายเป็นร้านดังและขายดีสุด ๆ เรียกได้ว่าเป็นแมวกวักของจริง!

ของที่ระลึก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน