อินฟลูฯ สาวสายวีแกนดับสลด หลังกินแต่ผัก-ผลไม้ดิบ ไม่ยอมดื่มน้ำ คาดขาดสารอาหารรุนแรงจนร่างกายไม่ไหว ขาบวมก็ไม่ยอมรักษา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อินฟลูเอ็นเซอร์สายมังสวิรัติหรือวีแกนอย่าง ชันนา ซัมโซโนวา ชาวรัสเซียวัย 39 ปี เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมาด้วยภาวะขาดสารอาหารขั้นรุงแรง หลังจากดำรงชีพด้วยอาหารมังสวิรัติมากว่าทศวรรษ และการกินผลไม้แปลกใหม่ ตามคำบอกเล่าของเพื่อนและครอบครัวของเธอ

ชันนา เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ชมหลายล้านคนบนติ๊กต็อก, เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม ในชื่อชันนา ดีอาร์ต (Zhanna D’Art) มักโชว์ทานอาหารมังสวิรัติแบบ Raw food เรียกว่า อาหารดิบหรือโภชนาการอาหารสด ๆ จากธรรมชาติที่ยังไม่ได้ปรุงสุกและยังไม่ได้แปรรูป ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา โดยกินแค่ผลไม้ ต้นอ่อนเมล็ดทานตะวัน สมูทตี้ผลไม้ และน้ำผลไม้แทนน้ำมากว่าหกปี

ภาพจาก rawveganfoodchef

เธอใช้โซเชียลมีเดียเพื่อเผยแพร่หลักคำสอนเรื่องอาหารดิบ โดยอธิบายว่า “ฉันกินอาหารง่าย ๆ แม้ว่าฉันจะมีประสบการณ์มากมายในฐานะเชฟอาหารดิบ ฉันชอบคิดค้นสูตรอาหารของตัวเองและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมารับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น”

ในโพสต์เมื่อวันที่ 14 มกราคม เธอเรียกทุเรียนว่า “อาหารที่อร่อยที่สุดในโลก” เธอยังระบุด้วยว่า “หากเรื่องโภชนาการและเงินไม่ใช่ปัญหา ฉันอยากจะกินทุเรียนไปตลอดชีวิต” ในขณะเดียวกันเพื่อนคนหนึ่งของเธออ้างว่า ชันนาไม่กินอะไรเลยนอกจากทุเรียนและขนุน แม้ว่าคำกล่าวอ้างนี้จะยังไม่ได้รับการพิสูจน์ก็ตาม

ภาพจาก rawveganfoodchef

“เมื่อ 2-3 เดือนก่อน ในศรีลังกา เธอดูอ่อนล้า ขาบวม มีน้ำเหลืองไหลออกมา” เพื่อนที่ไม่ปรากฏชื่อคนหนึ่งบอกกับสื่อ “พวกเขาส่งเธอกลับบ้านเพื่อรับการรักษา อย่างไรก็ตาม เธอหลบหนีอีกครั้ง ตอนที่ฉันเห็นเธอที่ภูเก็ต ฉันตกใจมาก”เพื่อนของเธอกล่าวเสริมว่า “ฉันอาศัยอยู่เหนือเธอ 1 ชั้น และทุก ๆ วัน ฉันกลัวว่าจะพบร่างไร้ชีวิตของเธอในตอนเช้า ฉันโน้มน้าวให้เธอเข้ารับการรักษา แต่เธอไม่รักษา”








Advertisement

โดยก่อนที่จะเสียชีวิต เธออยู่ในมาเลเซีย แม่ของชันนากล่าวถึงการจากไปของลูกสาวของเธอด้วย “การติดเชื้อคล้ายอหิวาตกโรค” ซึ่งอาการแย่ลงจากการรับประทานอาหารที่ผิดปกติของเธอ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการประกาศสาเหตุการเสียชีวิตของเธออย่างเป็นทางการ เพื่อน ๆ ของเธอเชื่อว่าการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเธอเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของชันนา

ภาพจาก rawveganfoodchef

“คุณไม่จำเป็นต้องเป็นหมอก็เข้าใจว่าสิ่งนี้จะนำไปสู่ที่ใด มีเพียงดวงตา แววตาที่ร่าเริง และผมที่งดงามของเธอเท่านั้นที่สามารถชดเชยภาพอันน่าสยดสยองของร่างกายที่ถูกทรมานด้วยความโง่เขลา ขออภัยหากฟังดูแรงไป”

แม้ว่าอาหารดิบจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง เช่น การลดน้ำหนัก สุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น และความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานที่ลดลง แต่สูตรนี้ก็มีข้อเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่ได้รับการวางแผนที่ดี เพราะอาจทำให้ร่างกายขาดแคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งจำเป็นสำหรับกระดูกที่แข็งแรง

ภาพจาก rawveganfoodchef

นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปสู่ระดับวิตามิน B12 ที่ต่ำกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคโลหิตจาง ความเสียหายของระบบประสาท ภาวะมีบุตรยาก และโรคหัวใจ อ้างอิงจากการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อต้นเดือนนี้ในวารสารโภชนาการพบว่า 100% ของผู้เข้าร่วมที่รับประทานอาหารวีแกนดิบรับประทานวิตามินบี 12 น้อยกว่าที่แนะนำ 2.4 ไมโครกรัมต่อวัน

ขอบคุณที่มาจาก Nypost

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน