เตือนภัยสายหมูกระทะ ไม่แยกตะเกียบที่ใช้คีบ อาจเสี่ยงโรคหูดับ อันตรายถึงชีวิต

วันที่ 7 ส.ค.66 สมาชิก TikTik @arfieldstar ซึ่งเป็นเภสัชกร ได้ออกมาเตือนภัยสายหมูกระทะ ชาบู อันตรายถึงชีวิตถ้าไม่แยกตะเกียบคีบหมู โดยระบุว่า “หมูกระทะ ชาบู ไม่แยกตะเกียบคีบหมู อันตรายถึงตายจริงหรอ #หมูกระทะ #ชาบู#ไข้หูดับ #หมูดิบ #เภสัชอาฟิว #เภอาฟิว #สาระความรู้ #รู้จากtiktok #tiktokuni”

โดยเภสัชกรสาวระบุว่า เตือนภัยโรคหูดับ จากการกินหมูกระทะไม่แยกตะเกียบคีบหมู ซึ่งพบการติดเชื้อในสมอง รวมถึงเสี่ยงโรคหูดับ อันตรายถึงชีวิต โดยส่วนมากตามความเคยชินเวลากินหมูกระทะหรือชาบู เราจะใช้ตะเกียบในการคีบหมู หลังจากนั้นก็จะใช้ตะเกียบอันเดิมคีบหมูขึ้นมาเพื่อกิน

แต่พฤติกรรมแบบนี้อันตรายกว่าที่คิด ซึ่งเสี่ยงมากต่อการติดเชื้อต่างๆ เช่น เสี่ยงพยาธิ รวมถึงติดเชื้อเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือเรียกอีกอย่างว่าไข้หูดับ ซึ่งโรคไข้หูดับเกิดจากการติดเชื้อ Streptococcus suis อาการไม่ใช่แค่หูดับอย่างเดียว เพราะภายใน 14 วันหลังได้รับเชื้อ คนไข้จะมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนหัว รวมถึงมีอาการคอแข็ง และบางรายอาจหูหนวกได้

ถ้ามีอาการเบื้องต้นเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน ส่วนคนที่ไม่ใช่สายหมูกระทะ ชาบู ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะโรคนี้จะเข้าสู่ร่างกายได้ 2 ทาง 1.คือการบริโภคหมูหรือเนื้อแบบสุกๆ ดิบๆ 2.สัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อ ซึ่งจะติดต่อสู่คนทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกาย หรือเยื่อบุตาได้ ทางที่ดีที่สุดถ้าเรามีบาดแผล ก็หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง รวมถึงการกินเนื้อหมูก็ต้องมั่นใจว่าหมูที่เรากินเข้าไปนั้นสุกจริงๆ

 

@arfieldstar หมูกระทะ ชาบู ไม่แยกตะเกียบคีบหมู อันตรายถึงตายจริงหรอ #หมูกระทะ #ชาบู#ไข้หูดับ #หมูดิบ #เภสัชอาฟิว #เภอาฟิว #สาระความรู้ #รู้จากtiktok #tiktokuni @เภสัชอาฟิวจิ๋วแต่แจ๋ว ♬ Epic Music(863502) – Draganov89

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน