ชวนทำความรู้จัก ประวัติ “เทพสี่หูห้าตา” สิ่งศักดิ์สิทธิ์เมดอินไทยแลนด์ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ “ครูกายแก้ว” ยังต้องหลบให้ สายมูแห่ขอพรโชคลาภ จองคิวบูชาเพียบ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการไหว้พระ หรือบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ เป็นหนึ่งในสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยหลายคน

เทพสี่หูห้าตา

เทพสี่หูห้าตา

ล่าสุดกลายเป็นกระแสในโลกโซเซียลฯ เกี่ยวกับสถานที่ขอพรแห่งใหม่ เป็นสิ่งศักดิ์เมดอินไทยแลนด์แท้ ๆ กับรูปปั้นขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของ “แมงสี่หูห้าตา”หรือ “เทพสี่หูห้าตา” ที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า“พระอินทร์แปลง” จัดสร้างขึ้นโดย มูลนิธิสุบินนิมิต ณ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี


อ่านเพิ่มเติ
: เทพสี่หูห้าตา องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ประชาชนแห่ขอพรโชคลาภ+การงาน

ทำเอาหลายคนสงสัยว่า คือ รูปปั้นนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร บูชาแล้วจะส่งผลเรื่องอะไรนั้น ไม่รอช้า ทางทีมข่าวสด เลยถือโอกาสพาทุกคนไปทำความรู้จัก “แมงสี่หูห้าตา” ดังนี้

สำหรับประวัติความเป็นมา ข้อมูลจาก ‘สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและล้านนาสร้างสรรค์’ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อ้างอิง “สนั่น ธรรมธิ” ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปวัฒนธรรมล้านนา ระบุถึงนิทานมุขปาฐะ เรื่องแมงสี่หูห้าตา

นอกจากเล่าแบบปากต่อปากสืบต่อกันมาแล้ว ยังมีการจดจารลงในคัมภีร์ใบลาน หรือ หนังสือผูก ด้วยอักษรธรรมล้านนา โดยถือเป็นนิทานที่แพร่หลายมาก

ขณะเดียวกัน ตามตำนานที่เล่าขานกันมาของภาคเหนือ เชื่อว่าเป็นชื่อของสัตว์ประหลาด เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เงินทอง ความอุดมสมบูรณ์

โดยตำนานของวัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว จ.เชียงราย เชื่อกันว่ามีลักษณะเหมือนหมีขนยาวสีดำ ตัวอ้วนเตี้ย มีหู 2 คู่ และมีตา 5 ดวง ดวงตาเป็นสีเขียว กินถ่านไฟร้อนเป็นอาหาร

และถ่ายมูลออกมาเป็นทองคำ ไม่ได้ปรากฏว่ามีอุปนิสัยดุร้ายหรืออย่างใด มีรูปปั้นของสัตว์นี้ปรากฏที่วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

 

ขณะที่ตามตำนาน “ครูบาชัยยะวงศา” แห่งวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เล่าไว้ว่าเทพสี่หูห้าตา คือ ร่างที่พระอินทร์แปลงกายลงมาทดลองใจชาวนา

ในช่วงที่ชาวนากำลังได้รับความเดือดร้อน ด้วยการเหยียบย่ำแปลงปลูกข้าวของชาวนา จนได้รับความเสียหาย เพื่อลองใจว่า ชาวนาจะมีคุณธรรมในเรื่องความเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา หรือไม่ แม้จะถูกชาวนาบางคนเข้าทำร้าย แต่พระอินทร์แปลงก็ไม่ได้รับอันตรายใด ๆ

กระทั่งมีชาวนาคนหนึ่งสงสาร ให้ความช่วยเหลือ นำพระอินทร์แปลงไปเลี้ยงดูหาอาหารมาป้อนให้ แต่พระอินทร์แปลง ก็ไม่ยอมกินอาหารเหล่านั้น จนกระทั่งในตอนกลางคืน ที่อากาศหนาวเย็น ชาวนาคนดังกล่าวได้นำฟืน มาก่อกองไฟ เพื่อไล่ความหนาว ให้กับพระอินทร์แปลง

ทำให้ พระอินทร์แปลง หยิบท่อนฟืนที่ไฟลุกแดง เข้าใส่ปากกินเป็นอาหารแทน จากนั้นก็ถ่ายออกมาเป็นทองคำ สร้างความดีใจให้กับชาวนาผู้นั้น

ซึ่งเรื่อง พระอินทร์แปลง หรือ เทพสี่หูห้าตานั้น เป็นกุศโลบายที่เปรียบเทียบว่า ศีล 5 เท่ากับ 5 ตา ส่วนหู 4 ข้างเท่ากับ พรหมวิหาร 4 ที่พระอินทร์แปลงมาลองใจชาวนา และเป็นปริศนาธรรมที่ว่า ทองคำที่กว่าจะได้มานั้น เพราะผ่านการหล่อหลอมที่ต้องใช้ความอดทน

อย่างไรก็ดี ผู้ที่เคารพ ศรัทธาส่วนใหญ่ จะเดินทางมาขอพรในเรื่องโชคลาภ และธุรกิจการงาน ซึ่งเมื่อสมหวังแล้ว ก็จะกลับมาแก้บนด้วยถ่านก้อนดำ ตามความเชื่อที่ว่าเทพสี่หูห้าตา กินก้อนถ่านเป็นอาหาร

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน