เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” รายงานว่า เว็บไซต์ไลฟ์ของรัสเซียรายงานว่า นายอเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ หรืออเล็กซ์ เลสลีย์ กูรูเซ็กซ์รัสเซีย พร้อมด้วยน.ส.อนาสตาเซีย วาชูเควิช หรือนาสเตีย ริบก้า สาวคู่หู และผู้เชี่ยวชาญด้านเพศสัมพันธ์ รวม 10 คน ยื่นจดหมายถึงสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อขอลี้ภัยทางการเมืองแล้ว ถูกตำรวจบุกเข้าจับกุมหลังสืบทราบว่ามีการลักลอบเปิดคอร์สสอนหลักสูตรการมีเพศสัมพันธ์กลางโรงแรมหรูชื่อดังกลางเมืองพัทยา เมื่อวันที่ 26 ก.พ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Khaosod English

ถึง สถานทูตสหรัฐอเมริกา

จาก นายอเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ (อเล็กซ์ เลสลีย์)

ผมถูกปราบปรามจากทางการรัสเซีย เนื่องจากถูกเกี่ยวพันกับนายอเล็กเซย์ นาวัลนีย์ (ผู้นำพรรคฝ่ายค้านของรัสเซีย – ผู้แปล) ที่ถ่ายคลิปวิดีโอสืบสวนเรื่องความเชื่อมโยงระหว่าง นายเซอร์เกย์ ปรีฮอดโค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย และ นายโอเล็ก เดรีปัสคา มหาเศรษฐีรัสเซีย และมีการพูดคุยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับรัสเซีย ด้วยเหตุนี้ ข่าวอื้อฉาวทางการเมืองขนานใหญ่ได้ปรากฏออกมา และเราหนีออกจากรัสเซียมาประเทศไทย แต่ตำรวจเมืองไทยจับเราและต้องการส่งกลับไปยังรัสเซีย

เราขอลี้ภัยทางการเมืองและขอให้คุณช่วยเราโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากเรามีข้อมูลสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสหรัฐอเมริกา และเราต้องเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตอย่างมาก ตอนนี้ผมส่งจดหมายฉบับนี้ถึงคุณแล้ว

Khaosod English

น.ส.นาสเตีย ริบก้า (น.ส.อนาสตาเซีย วาชูเควิช) เป็นชู้รักกับนายโอเล็ก เดรีปัสคา เธอพบกับเขาในช่วงเวลา 1 ปี และพวกเรามีรูปถ่าย คลิปวิดีโอ คลิปเสียงเรื่องอาชญากรรมของรัฐบาลรัสเซีย และผมขอให้หลักฐานทั้งหมดแก่สหรัฐอเมริกา หากคุณช่วยพวกเรา

ตอนนี้พวกเขา (ทางการไทย – ผู้แปล) ส่งพวกเราไปยังคุกแห่งอื่น เพื่อนของผมทราบแล้ว ผมขอความคุ้มครองจากสหรัฐอเมริกาตามรายชื่อบุคคลเหล่านี้ด้วย

อ่านรายงานโดยข่าวสดอิงลิช READ LETTER OFFERING EVIDENCE OF RUSSIAN MEDDLING JUST DELIVERED TO US EMBASSY

ก่อนหน้านี้ น.ส.ริบกาเคยมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับนายโอเล็ก เดริปัสคา มหาเศรษฐีอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมรัสเซีย โดยมีคลิปวิดีโอและรูปถ่ายจากงานปาร์ตี้ส่วนตัวเก็บไว้ ซึ่งถูกนายอเล็กเซย์ นาวัลนีย์ นักการเมืองฝ่ายค้านรัสเซีย เอาไปกล่าวโจมตีนายเดริปัสกาว่า เกี่ยวข้องกับการทุจริตในรัฐบาลรัสเซีย

นายนาวัลนีย์ระบุว่า นายเซอร์เกย์ ปริฮอดโก รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย อดีตที่ปรึกษาอาวุโสและคนสนิทของนายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดี รัสเซีย ซึ่งอยู่ในคลิปวิดีโอดังกล่าว อาจได้รับเชิญเข้าร่วมปาร์ตี้บนเรือยอชต์ของนายเดริปัสกา เป็นสินบนเพื่อความช่วยเหลือทางการเมือง แต่นายปริฮอดโกปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีกับน.ส.ริบกา และนายเลสลีย์ ในข้อหาละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและขู่ว่าจะนำตัวนายนาวัลนีย์ขึ้นศาลด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน