ย้อนคำพูด ผู้มาก่อนกาล “วีนา ปวีนา” รอง 2 MUT 2023 ลั่น ปืนไม่ใช่ของเล่น! ไม่ควรผลิตออกมาสร้างค่านิยมผิดให้เด็ก วอนรัฐบาลควบคุมเข้มงวด

วันนี้ (4 ต.ค. 66) จากกรณีสุดสลดสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ 3 ต.ค. 66 ณ ห้างสรรพสินค้า สยามพารากอน มีผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์และจับกุมคนร้ายได้เป็นเด็กชายอายุ 14 ปี พร้อมอาวุธปืน

เหตุสะเทือนขวัญดังกล่าว สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียลถึงพฤติกรรมของเยาวชนผู้ก่อเหตุ รวมไปถึงตั้งคำถามต่อการครอบครองอาวุธปืนในเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ

จนเกิดกระแสที่ชาวเน็ตจำนวนมาก ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอย้อนคำพูดของ “วีนา ปวีนา” รองอันดับ 2 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2023 ในรอบ Preview day “The Keyword Showdown” ซึ่ง Key Word ที่วีนาได้รับคือ “สิทธิในการครอบครองปืน”

วีนา ปวีณา

ภาพประกอบ วีนา ปวีณา จาก Instagram : @veenapraveenar

ทางเพจ ‘Thai Sashes’ โพสต์คลิปวิดีโอนาที ‘วีนา’ ตอบว่า “ควรควบคุมสิทธิการครอบครองปืน รัฐบาลจะต้องตระหนักในเรื่องนี้ ไม่ปล่อยให้เด็ก หรือคนที่ไม่มีวุฒิภาวะครอบครองปืน เพราะมันจะทำให้เกิดการฆ่าและการนองเลือดในสังคมไทย”

พร้อมทิ้งท้าย “เราจะต้องควบคุม ไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ในสังคมไทย” ทั้งยังเน้นย้ำให้รัฐบาลช่วยควบคุมกฎในการใช้ปืน ต้องให้คนที่มีวุฒิภาวะและคนที่เหมาะสม หรือมีอาชีพในหน้าที่นี้จริงๆ สามารถใช้ปืนได้ เพื่อลดเหตุการณ์นองเลือด

วีนา ปวีณา

ภาพประกอบ วีนา ปวีณา จาก Instagram : @veenapraveenar

โดยยังมีนาทีที่ ‘วีนา’ พูดถึง สิทธการครอบครองปืน และเยาวชนว่า “จริงๆในปัจจุบัน ประเทศไทยมีกฎหมายห้ามเด็กใช้ปืนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญคือการให้ความรู้กับลูกหลานว่า การใช้ปืนเป็นสิ่งที่ผิด และไม่ควรเกิดขึ้นในสังคมไทย”

“ปืนไม่ใช่ของเล่น และของเล่นที่เป็นปืนไม่ควรถูกผลิตออกมาเพื่อสร้างค่านิยมที่ผิดให้กับเด็กและเยาวชนในสังคมไทย”

ท่ามกลางชาวเน็ตที่เข้ามากดถูกใจ และแชร์คลิปวิดีโอดังกล่าว รวมถึงเรียกร้องให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญในการให้ความรู้เรื่องสิทธิในการครอบครอง และวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเน้นย้ำดูแลในเรื่องนี้อย่างเข้มงวด

ของเล่น

ภาพประกอบ

ที่มา : Thai Sashes

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน