เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.-ตำรวจ บุกจับ นายก อบต.หนองม่วง มหาสารคาม ทุจริตเรียกรับเงินแลกต่อสัญญาจ้าง คาของกลางเงินสด 2 หมื่นบาท

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2566 นายเสกสรรณ์ สมมาตย์ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ประจำจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดมหาสารคาม ได้รับแจ้งเบาะแสจากผู้เสียหายว่า นายเกรียงไกร นาคแย้ม นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองม่วง มีพฤติการณ์เรียกรับเงินเพื่อเป็นค่าต่อสัญญาจ้างพนักงานจ้าง

ตามภารกิจของอบต.หนองม่วง ที่หมดสัญญาในวันที่ 30 ก.ย.66 ประมาณ 17 ราย เรียกรับเงินค่าต่อสัญญารายละ 17,000-25,000 บาท ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและเงินเดือนของแต่ละราย ซึ่งมีผู้เสียหายหลายรายที่ประสงค์จะดำเนินคดีกับนายก อบต. หนองม่วง จึงมาร้องเรียนต่อสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดมหาสารคาม

จากนั้นสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดมหาสารคาม จึงประสานไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 4 เพื่อร่วมดำเนินการในกรณีดังกล่าว จากนั้นวันที่ 9 ต.ค. สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดมหาสารคาม และสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 4 ภายใต้การอำนวยการของนายประทีป จูฑะศร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ภาค 4 ได้ประสานความร่วมมือในการปฏิบัติราชการกับตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม เพื่อร่วมวางแผนการจับกุมดังกล่าว

หลังจากสอบปากคำผู้เสียหายจำนวนหลายรายแล้ว ปรากฏว่า มีผู้เสียหายเพียงรายเดียวที่มีเงินสดเพียงพอที่จะจ่ายให้กับ นายก อบต.หนองม่วง ตามที่ได้เรียกรับเงินเพื่อเป็นค่าตอบแทนต่อสัญญาจ้างไว้ล่วงหน้า กระทั่งช่วงเช้าวันที่ 10 ต.ค. เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 4 ได้นำภาพถ่ายสีธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 20 ฉบับ รวมเป็นเงิน 20,000 บาท ซึ่งรับมอบจากผู้เสียหายไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สภ.เมืองมหาสารคาม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม สังกัดตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดมหาสารคาม และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ภาค 4 ได้ร่วมวางแผนจับกุม โดยให้ผู้เสียหายนำธนบัตรที่ลงบันทึกประจำวันไว้ จำนวน 20,000 บาท นำไปมอบให้กับนายก อบต. หนองม่วง ตามที่ผู้เสียหายกับนายก อบต. หนองม่วง ได้ตกลงกันไว้ โดยนัดมอบเงินดังกล่าวที่ห้องทำงานของนายก อบต. หนองม่วง ในเวลาก่อนเที่ยง แต่นายก อบต. หนองม่วง ไปปฏิบัติภารกิจนอกพื้นที่สำนักงาน อบต. หนองม่วง ผู้เสียหายจึงรอมอบเงินในช่วงบ่าย

ต่อมา ช่วงบ่าย นายก อบต.หนองม่วง กลับมาที่สำนักงาน และผู้เสียหายได้นำเงินของกลางดังกล่าวไปมอบให้กับ นายก อบต.หนองม่วง ที่ห้องทำงาน จากนั้นจึงให้สัญญาณกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบ และเข้าแสดงตัวจับกุม และขอให้ นายก อบต. หนองม่วง แสดงความบริสุทธิ์ใจโดยการเปิดลิ้นชักโต๊ะทำงาน

นายก อบต. หนองม่วง ยินยอมเปิดลิ้นชักโต๊ะทำงานด้วยตนเอง ปรากฏว่าพบของกลางธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 20 ฉบับ รวม 20,000 บาท อยู่ในลิ้นชักโต๊ะทำงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงนำมาตรวจสอบกับภาพถ่ายสีธนบัตรที่ลงบันทึกประจำวันไว้ ซึ่งของกลางที่พบคือธนบัตรฉบับละ 1,000 บาทจำนวน 20 ฉบับ รวมจำนวน 20,000 บาท เป็นธนบัตรที่มีเลขหมายเดียวกันกับที่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้ครบถ้วนทั้ง 20 ฉบับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงดำเนินการจับกุม พร้อมทั้งแจ้งให้นายก อบต. หนองม่วง ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิด ฐานเป็นเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียก รับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149

และเป็นความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 พร้อมกับแจ้งสิทธิของผู้ต้องหา ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

ทั้งนี้ ได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางมาทำบันทึกการจับกุม และส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานสอบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานตามกฎหมาย และเมื่อพนักงานสอบสวนดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานแล้วเสร็จจะได้ส่งเรื่องให้สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดมหาสารคาม ดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน