วันที่ 2 มี.ค. เว็บไซต์ไลฟ์ของรัสเซียรายงานบทวิเคราะห์กรณีนายอเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ (อเล็กซ์ เลสลีย์) กูรูเซ็กซ์ และน.ส.อนาสตาเซีย วาชูเควิช (นาสเตีย ริบก้า) คู่หูสาว นักล่าเซ็กซ์มหาเศรษฐี พร้อมผู้เชี่ยวชาญรวม 10 คน ถูกตำรวจจับกุมที่โรงแรมหรูเมืองพัทยา เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 26 ก.พ. ขณะอบรมหลักสูตรด้านการมีเพศสัมพันธ์ ในข้อหาทำงานอย่างผิดกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

http://video.mk.ru/upload/entities/2018/03/01/videos/videoIpad/58/c3/4f/31/0896393_5917908.mp4

สภาพห้องขังที่แก๊งกูรูเซ็กซ์ถูกคุมขัง/ มอสคอฟสกี คอมโซโมเลตซ์ 1 มี.ค. 2561

ขณะนี้นาสเตียและเลสลีย์พร้อมพวกอยู่ถูกควบคุมตัวในสถานกักกันของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรุงเทพมหานคร ก่อนหน้านี้ นาสเตียหาทุกช่องทางเพื่อออกจากเรือนจำเมืองไทย รวมทั้งวิธีคาดไม่ถึงคือยื่นจดหมายขอลี้ภัยทางการเมืองไปสหรัฐอเมริกา โดยแลกกับการเปิดเผยข้อมูลลับเรื่องความสัมพันธ์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐไม่เร่งรีบดำเนินการให้ความคุ้มครองกับนาสเตียพร้อมพวกซึ่งยังอยู่ในประเทศไทยในเวลานี้ แสดงให้เห็นว่า นาสเตียไม่สามารถยื่นขอลี้ภัยได้ตามกฎหมายของสหรัฐเอง

โพสต์ที่แชร์โดย Алекс Лесли (@alex.lesley) เมื่อ

เว็บไซต์ของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐระบุว่า สถานะของผู้ขอลี้ภัยเป็นรูปแบบการคุ้มครองบุคคลที่มีสิทธิได้รับสถานะผู้ลี้ภัย โดยจะต้องอยู่ในสหรัฐแล้วและทำเรื่องขออนุญาตเข้าประเทศด่านตรวจคนเข้าเมืองผ่านชายแดนของประเทศเข้ามา

โพสต์ที่แชร์โดย Настя Рыбка (@nastya_rybka.ru) เมื่อ

ด้านนายยูริ โมชา ผู้อพยพชาวรัสเซีย เจ้าของเว็บไซต์ pokanepozdno.com ซึ่งให้ความช่วยเหลือนักธุรกิจที่ต้องคดีความในรัสเซียเพื่อหลบหนีออกนอกประเทศ บอกว่า ผู้ลี้ภัยจะต้องยื่นเอกสารขอลี้ภัยทางการเมืองไปที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐ ซึ่งสามารถทำได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในสหรัฐแล้วเท่านั้น หากสำนักงานตรวจคนเมืองสหรัฐให้การปฏิเสธ ก็จะส่งเรื่องพิจารณาต่อที่ศาลคดีคนเข้าเมือง ซึ่งปกติแล้วจะให้สถานะผู้ลี้ภัยเกือบทุกครั้ง แทบไม่มีการเนรเทศ

บรรยากาศหลักสูตร “เซ็กซ์ กูรู”/ อเล็กซ์ เลสลี/ เร็นทีวี – แฟ้มภาพ

“สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ให้ประโยชน์สำหรับผู้ขอลี้ภัยอย่างมาก ไม่มีการเนรเทศ และผู้ขอลี้ภัยถูกเนรเทศน้อยมาก แม้กระทั่งมีรายชื่ออยู่ในบัญชีขององค์การตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) หากคุณยื่นขอลี้ภัยทางการเมืองไปสหรัฐ ซึ่งเป็นสมาชิกในองค์การตำรวจสากล ก็สามารถนำรายชื่อออกจากบัญชีของอินเตอร์โพลได้ และสามารถเดินทางไปทั่วโลกอีกครั้งหนึ่ง หลายคนที่ได้รับสถานะดังกล่าวมีจำนวนมากนับสิบคน” นายโมชากล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน