ชาวเน็ตเดือดไฟลุก เชฟดังเกาหลี แชร์เคล็ดลับกินหมูกระทะไม่ให้ไหม้ เอาไปจุ่มน้ำซุป เคลมย่างได้เก่งที่สุด – คนไทยทำไม่เป็น แถมบอกของประเทศเกาหลี

กลายเป็นดราม่าร้อนระอุในโลกออนไลน์ หลังเชฟชื่อดัง ที่มีผู้ติดตามเกือบ 6 ล้านคน “แบคจงวอน” แห่งรายการ “Baek Jong won’s Alley Restaurant” ได้เดินทางมาพิสูจน์ความอร่อย “หมูกระทะ” ที่ขอเคลมว่า “ย่างหมูกระทะได้เก่งที่สุดในกรุงเทพฯ” พร้อมโชว์การย่างหมูกระทะแบบเชฟดังเกาหลี จะไม่ยอมให้กระทะไหม้เด็ดขาด

“ในบรรดาแขกที่มาที่นี่ ผมน่าจะเป็นคนที่ย่างเก่งที่สุด” และยังโชว์ให้ดู โดยบรรยายใต้คลิปว่า “คนกรุงเทพทุกคนครับ ได้ยินมาว่าหมูกระทะเริ่มมาจากที่เกาหลีเหรอครับ ผมต้องใช้โอกาสนี้บอกวิธีทานหมูย่างที่ถูกต้องแบบเกาหลีหน่อยแล้วล่ะครับ วันนี้เราจะไม่นั่งอยู่กับที่ครับ! ทุกคนช่วยยืนดูเลยนะครับ”

ในคลิป ได้บอกเคล็ดลับในการกินไม่ให้เตาไหม้ว่า เอาที่ต้มแล้ว มาไว้ที่ย่าง สำหรับป้องกันเตาไหม้ และเอาที่กำลังไหม้ลงไปที่น้ำซุป เพื่อให้น้ำซุปอร่อยขึ้น ซึ่งเมื่อชิมแล้วก็พูดว่า “คงต้องเปิดร้านนี้ที่เกาหลี” เพราะอร่อยจริง ทั้งยังชมไทยว่า “ประเทศแห่งซอส” ในการลองชิมน้ำจิ้มต่าง ๆ ทั้งสุกี้ และ ซีฟู้ด

ขณะเดียวกันช่วงหนึ่ง เชฟยังยืนเทน้ำซุบ ราดลงไปที่หมูซึ่งย่างอยู่บนเตา เพิ่มความชื้นอีกด้วย แถมบอกว่า “คนเขาทำไม่เป็น ก็เลยไม่ยืน”

งานนี้เมื่อเผยแพร่ออกไป นอกจากเสียงชื่นชมถึงการผลักดันอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นแล้วนัั้น นำมาซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงในแพลตฟอร์ต X (ทวิตเตอร์)

“เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คนไทยสอนอะไรก็เชื่อ ยกเว้นสอนเรื่องกิน”

“การเอาหมูที่ลวกแล้วมาย่าง ผิดกฎหมายการกินหมูกระทะหน้าที่ 2 วรรคที่3 ย่อหน้าที่4 บรรทัดที่5 ตัวอักษรที่ 6 ค่ะ”

“เหตุใดต้องเชื่อทริกคนเกาหลีที่กินไม่ถึงครึ่งของคนไทยที่กินมาทั้งชีวิต”

คนเขาจะไม่ได้อะไรหรอกถ้ามาแชร์ทริกการกินของเขา

แต่ที่บ่นกันเพราะในคลิปมันทำเหมือน กับว่าสิ่งที่คนเกาหลีที่เป็น ‘ชาติแห่งการย่างเนื้อ’ ทำมันดีที่สุด คนไทยคือทำไม่เป็น ย่างเนื้อไม่เป็นอวดดี มั่นหน้า หลงตัวเอง และเหมือนเหยียดคนไทยกลาย ๆ อะค่ะ ลองดูคลิปดูเขาทำตัวน่าหงุดหงิดอยู่นะ

“รำคาญที่สุดคืออีพวกต่างชาติที่ชอบสาระแนสั่งสอนคนไทย ในสิ่งที่มันเป็นวิถีคนไทยอะ”

“นี่ว่าคนไทยไม่พอใจ เพราะความโชพราวด์ของลุงเค้าอะ เหมือนประมาณว่าคนไทยคิดไม่ได้ แต่เค้าคิดได้งี้ป่ะ”

“วอนหยุดส่งต่อความเชื่อผิด ๆ ให้คนเกาหลีเถอะ หมูกระทะของไทยไม่ได้วิวัฒนาการมาจากหมูเกาหลี แต่มาจากร้านเนื้อย่างเจงกิสข่าน ตอนนั้นยังไม่มีร้านเกาหลีเท่าไหร่เลยด้วยซ้ำ แต่คนไทยไม่ค่อยกินเนื้อ ก็เลยวิวัฒนาการเรื่อยมา ดังสุดเพราะ BBQ พซ แล้วแพร่หลายหมูกระทะทุกหย่อมหญ้าแบบปัจจุบัน”

“หมูตกน้ำเป็นบาป ที่นี่เราไม่ทำกันค่ะเชฟ”

“ไม่ได้อะไร แต่งงสุดตรงโต๊ะข้างๆ มองแล้วคิดไปเองว่าเขาอยากกินของตัวเอง คือ”

“ชั้นก็เอ็นดูเขาตลอดจนถึง EP นี้ บอกตรงว่าเหม็นลุงมาก พวกลุง ๆ ที่ทำเหมือนสิ่งนี้ชั้นคิดได้คนแรก คนอื่นที่มองมาเพราะมันเจ๋งมากใช่ไหมล่ะ

แล้วทำหน้าแบบรอรับคำชม พราวด์สุดไรสุด ทริกเกอร์มาก ที่ไม่เห็นคนอื่นทำ เพราะเขาลองแล้วไม่เข้าท่า ไม่นิยม ไม่ใช่นอกจากลุงแล้วไม่มีผู้ใดฉลาดคิดได้หรอกจ๊ะ”

“รู้ว่าค่อนข้างซีเรียสกันเรื่องกิน แต่ไม่ต้องถึงขั้นด่าหยาบคายนะ เม้นบอกเขาก็พอ เพราะเชฟเขาค่อนข้างรักอาหารไทยมานานแล้ว ที่เกาหลีก็ทำอาหารไทยแจกจ่าย ไปยุโรปแกก็เข้าร้านอาหารไทย บางทีอย่ามองข้ามเจตนาเลย แอบใจเสียแทนแกนิดนึง

นิสัยบางอย่างคือ-”

 

 





 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน