สาวแชร์มุมมอง นิยามของคำว่า “จนในเมือง” กับ “จนต่างจังหวัด” ช่างแตกต่าง จุกอก ราวกับเป็นคนละชั้น ต้องดิ้นรนเอง ได้ใจชาวเน็ตเพียบ

กลายเป็นไวรัลมาแรง เมื่อผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่งได้โพสต์วิดีโอแสดงความคิดเห็นเรื่อง “ความยากจน” โดยเปรียบเทียบระหว่าง “จนในชนบท” กับ “จนในกรุงเทพฯ” จนกลายเป็นประเด็นถกเถียงของชาวเน็ต

โดยเธอได้แชร์มุมมองว่า รู้สึกไม่อยากกลับกรุงเทพฯ ไม่ใช่เพราะไม่ชอบ แต่เพราะรู้สึกว่าตนเองจน และมองว่า “กรุงเทพฯเป็นเหมือนเมืองที่ตอกย้ำความจน” คนจนหลาย ๆ คนพอเข้าไปทำงานหรืออาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ จึงรู้สึกจนเข้าไปใหญ่

โดยเธอมองว่า “จนในต่างจังหวัด” กับ “จนในกรุงเทพฯ” นั้นแตกต่างกัน กรุงเทพฯเปรียบเสมือนโลกแห่งเป็นความจริง ยิ่งเห็นรถหรูแล่นในกรุงเทพฯก็ยิ่งรู้สึกเหมือนคนละชั้น ลำพังใช้ชีวิตแต่ละเดือนแทบไม่พอ ชีวิตหาเช้ากินค่ำ วนแต่เรื่องเงิน

พร้อมเล่าประสบการณ์ว่า เธอเคยรอรถเมล์นานถึง 2 ชั่วโมง ทั้งฝนตก ทั้งแบกของ ไม่ใช่ว่ารถเมล์ไม่เพียงพอ แต่ผู้คนแย่งกันขึ้น เธอเห็นภาพนี้แล้วรู้สึกจุก ยืนน้ำตาคลอ ดังนั้นเธอจึงรู้สึกว่าเวลาเข้ากรุงเทพฯเมื่อไหร่ เหมือนไม่มีพื้นที่ให้คนจน จึงทำให้ตนเองรู้สึกจนไปอีกร้อยเท่า

หลังจากวิดีโอถูกเผยแพร่ มันได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างหลากหลาย บ้างก็เห็นด้วยกับมุมมองดังกล่าวว่า กรุงเทพฯ คือเมืองที่แสดงให้เห็นถึงชนชั้นของผู้คนทุกชนชั้นและความเหลื่อมล้ำอย่างชัดเจน ดังคำพูดที่ว่า “รวยกระจุกจนกระจาย”

พร้อมยกตัวอย่างว่า สมมติเรามีเงินเท่ากัน หากใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัดคงจะเป็นชนชั้นกลาง อยู่ดีกินดีมีเงินเหลือเก็บ แต่หากลองใช้ชีวิตอยู่ในเมืองกรุง จากชนชั้นกลางอาจกลายเป็นรากหญ้า ใช้ชีวิตลำบากไม่ใช่น้อย

อย่างไรก็ตาม บางส่วนได้มองว่า “บางครั้งก็เป็นเรื่องของโอกาสมากกว่า” ไม่ควรไปเปรียบเทียบกับใคร ต่างคนต่างมุมมอง หากอยู่ที่ไหนสบายใจกว่ากันก็เลือกสิ่งนั้น

ต่อมาสาวเจ้าของวิดีโอได้ออกมาตอบกลับว่า เธอไม่ได้พูดแทนทุกคน เพียงแค่แชร์ในมุมมองและประสบการณ์ที่ตัวเองเคยพบเจอ เข้าใจดีว่ามีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับความคิดดังกล่าวซึ่งเธอก็ขอน้อมรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน