โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดจากการกิน เป็นสิ่งที่เราสามารถระมัดระวังได้ โดยไม่เห็นแก่ความอร่อยมากเกินไป จนละเลยเรื่องความปลอดภัย การกินดิบเป็นสิ่งที่ได้รับการเตือนบ่อยครั้ง

ล่าสุด เพจ ศูนย์วิจัยโรคปรสิต-pdrc ได้โพสต์ภาพส่วนหนึ่งจากการเก็บตัวอย่างในปลาตามธรรมชาติ เพื่อนำมาเตือนประชาชนถึงสิ่งที่จะมากับปลาดิบตามธรรมชาติเหล่านี้ ว่าเป็นต้นเหตุทำให้เกิดพยาธิใบไม้ตับ สาเหตุสำคัญ ของการเกิด มะเร็งท่อน้ำดี หรือ มะเร็งตับได้

โพสต์ดังกล่าวระบุว่า “ใครชอบกินปลาพวกเหล่านี้ดิบๆบ้าง เช่น ลาบ ก้อย ปลาส้ม ปลาร้า ฯลฯ ท่านอาจจะติดพยาธิใบไม้ตับได้ ทีมน้องๆนักเรียนจากโรงเรียนสุรวิวัฒน์กำลังนำปลาจากธรรมชาติมาผ่านกระบวนการจำลองการย่อยคล้ายในร่างกายคนเราจากนั้นนำมาคัดแยกด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบสเตอริโอ ก็ได้ระยะติดต่อของพยาธิจำนวนมากดังที่เห็น ภาพโดย ปุ๋ย ภรณ์ภิชชา เพชรดี นักวิจัย PDRC จิบ อลิสา บุญสุยา ผู้ช่วยวิจัย PDRC”

ทั้งนี้ พยาธิจะเข้าไปโตเป็นพยาธิตัวเต็มวัย อาศัยอยู่ในท่อน้ำดีในตับของเรา ถ้าเรากินเข้าไปเรื่อยๆ ทุกวันๆ ปริมาณพยาธิก็จะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ พยาธิจะดูดกินสารอาหารจากเลือด และท่อน้ำดีในตับ ทำให้มีการอักเสบ ระคายเคืองในท่อน้ำดี ตัวพยาธิเองก็อาจจะดูดท่อน้ำดี

ทำให้น้ำดีไหลไม่สะดวก อาจทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ร้อนๆท้อง บริเวณตับได้ ถ้าติดเชื้อแทรกซ้อนจะทำให้ท่อน้ำดีอักเสบ จะทำให้มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ปวดท้องได้ แต่ที่น่ากลัวนั้นคือ ถ้าเป็นนานๆก็จะเป็น “มะเร็งท่อน้ำดี” อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน