ทำความรู้จัก “ยูยิตสู” ศิลปะการต่อสู้โบราณของญี่ปุ่น ที่ 4 พี่น้องวิสูตรสาคร อินเทรนด์มาก่อนกาล ดวลสนั่นไม่มีใครยอมใคร ในพรหมลิขิต

วันนี้ (27 ต.ค. 66) ดำเนินมาถึง ตอนที่ 4 แล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา (26 ต.ค.66) สำหรับละครฟอร์มยักษ์แห่งปีอย่าง “พรหมลิขิต” ภาคต่อจากละครฮิต ‘บุพเพสันนิวาส’

รอบนี้ก็มิวายสร้างตำนานบทใหม่อีกครั้ง เมื่อ ‘แม่นายการะเกด’ ตัวตึงสายบู๊แห่งอยุธยา ผู้อินเทรนด์มาก่อนกาล สอนศิลปะการต่อสู้ “ยูยิตสู” ให้ลูกๆ 4 พี่น้อง แห่งบ้านวิสูตรสาคร จนเกิดการดวลสนั่นไม่มีใครยอมใคร

งานนี้ต้องเรียกว่ามาก่อนกาลจริงๆ เพราะตามประวัติศาสตร์ ‘ยูยิตสู’ เข้ามาในประเทศไทย ช่วงก่อน พ.ศ. 2464 แต่แม่นายการะเกดนำฝึกลูกในยุคอยุธยา สมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ พ.ศ. 2251 เรียกได้ว่าบ้านวิสูตรสาครเขาอินเทรนด์ก่อนใครเวอร์

ภาพประกอบ 4 พี่น้องวิสูตรสาคร ดวล ยูยิตสู

ภาพประกอบจาก ละคร พรหมลิขิต

“ยูยิตสู” คืออะไร?

ยูยิตสู คือ ศิลปะการต่อสู้โบราณของญี่ปุ่น ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ‘จูจุสึ’ มีความหมายว่า ศิลปะแห่งความอ่อน

ประวัติความเป็นมาของ “ยูยิตสู”

ประวัติความเป็นมาของ ‘ยูยิตสู’ นั้นไม่มีระบุแน่ชัด โดยมากกล่าวกันว่าถูกพัฒนาขึ้นมาในช่วงยุคของสงครามสมัย ระหว่างศตวรรษที่ 8 ถึง 16 เนื่องจากเป็นยุคสมัยสงครามทำให้เกิดวิชาใหม่ ๆ ขึ้นมาจำนวนมาก

ในอดีตประเทศญี่ปุ่นมีสำนัก ‘ยูยิตสู’ อยู่หลายร้อยสำนัก โดยแต่ละสำนักมีแนวทางในการฝึกของตัวเอง

ภาพประกอบ 4 พี่น้องวิสูตรสาคร ดวล ยูยิตสู

ภาพประกอบจาก ละคร พรหมลิขิต

ลักษณะการต่อสู้ของ “ยูยิตสู”

ในอดีต ลักษณะการต่อสู้ ‘ยูยิตสู’ จะขึ้นอยู่กับสำนักนั้นๆ โดยมากจะมีทั้ง การโจมตี, การล็อก, การทุ่ม ในบางสำนักจะมีการฝึกการใช้อาวุธด้วย จนในบางครั้งจะถูกเรียกกันว่าเป็นวิชาที่มีทุกอย่าง

การต่อสู้ของ ‘ยูยิตสู’ ในสมัยก่อนนั้นจะเป็นการต่อสู้แบบไม่มีกติกา และ จะทำทุกวิถีทางเพื่อล้มคู่ต่อสู้ ทั้งนี้ ‘ยูยิตสู’ ถูกฝึกให้ไม่มีความปรานีต่อคู่ต่อสู้ไม่ว่ากรณีใดๆ

เนื่องจากการต่อสู้ของ ‘ยูยิตสู’ มีความรุนแรง ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นบางครั้งจึงถูกสั่งห้ามไม่ให้มีการทำการฝึก เมื่อไม่มีผู้สืบทอดวิชา ก็ทำให้วิชาจำนวนมากสูญหายไป

นอกจากนั้นในยุคต่อมา เมื่อยุคสมัยของสงครามจบลงไป วิชา ‘ยูยิตสู’ ก็จึงถูกมองว่ามีความป่าเถื่อน และ รุนแรงเกินไป รวมทั้งมีการพัฒนาศิลปะการต่อสู้ใหม่ ๆ ออกมาทำให้ ‘ยูยิตสู’ เสื่อมความนิยม

ภาพประกอบ 4 พี่น้องวิสูตรสาคร ดวล ยูยิตสู

ภาพประกอบจาก ละคร พรหมลิขิต

ประวัติความเป็นมาของ “ยูยิตสู” ในประเทศไทย

‘ยูยิตสู’ ได้เข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ก่อนปี พ.ศ. 2464 เช่นกัน แต่หาหลักฐานถึงการสอน ‘ยูยิตสู’ ในไทยได้ค่อนข้างน้อย ภายหลังเนื่องจาก ‘กีฬายูโด’ เริ่มแพร่หลายทั่วโลก จึงทำให้ ‘ยูยิตสู’ ถูกมองว่ามีความรุนแรงจนเกินไป จึงได้เกิดการปรับเปลี่ยนการฝึกโดยทั่วไปเป็นการฝึกกีฬายูโด

จนกระทั่งปัจจุบัน ‘ยูยิตสู’ ได้ถูกนำกลับมาบรรจุแข่งในกีฬาระดับสากลนั่นเอง

เรียกได้ว่าแม่นายการะเกดอินเทรนด์มาก่อนกาลจริงๆ นำ ‘ยูยิตสู’ มาฝึกสอนให้ลูกๆ ใช้ป้องกันตนเองตั้งแต่สมัยอยุธยา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน