นับถอยหลังนั่งฟรี รถไฟฟ้าสายสีเขียว เตรียมเริ่มเก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยาย 15 บาทตลอดสาย คาดเริ่มม.ค.67 ช่วงส่วนต่อขยายที่ 2 ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และแบริ่ง-สมุทรปราการ
นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้สินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวว่า ล่าสุด คณะผู้บริหาร กทม. มีนโยบายที่จะเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 2 ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และแบริ่ง-สมุทรปราการ (ชั่วคราว) ในอัตรา 15 บาทตลอดสาย
รวมส่วนต่อขยายที่ 1 อ่อนนุช-แบริ่ง, ตากสิน-บางหว้า กับเส้นทางหลักค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 62 บาท ซึ่งอัตราดังกล่าวไม่เป็นภาระกับประชาชนมากเกินไป และให้กทม.มีรายได้ จากข้อมูลจำนวนผู้โดยสารที่ใช้เส้นทางส่วนต่อขยายประมาณ 250,000 คน-เที่ยวต่อวัน มีรายได้ประมาณ 3-4 ล้านบาทต่อวัน จากปัจจุบันยังไม่มีการเก็บค่าโดยสารแต่อย่างใด ทำให้กทม.มีภาระค่ใช้จ่ายในการบริหารจัดการโครงการและการจ้างเดินรถเป็นเงินมากกว่า 20,000 ล้านบาท โดยกทม.ให้สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ดำเนินการตามขั้นตอนให้ครบถ้วนถูกต้องตามกฎหมายก่อนเสนอผู้ว่าฯกทม.ออกประกาศฯ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหรือถูกฟ้องร้องในภายหลัง
นายวิศณุ กล่าวว่า การออกประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่องกำหนดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวนั้น กทม.ต้องพิจารณาให้รอบคอบ โดยต้องปฏิบัติตามมติที่ประชุมครม. วันที่ 26 พ.ย.61 ให้กระทรวงคมนาคม และกทม. บูรณาการเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ รวมทั้งการกำหนดอัตราค่าแรกเข้าและการใช้ระบบตั๋วร่วมให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล
นอกจากนี้ให้ปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลปกครองกลาง คดีหมายเลขดำที่ 163/2564 คดีหมายเลขแดงที่ 652/2566 ลงวันที่ 12 เม.ย.2566 เพิกถอนประกาศกรุงเทพมหานคร ฉบับลงวันที่ 15 ม.ค. 2564 เรื่อง การกำหนดค่าโดยสารโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่กำหนดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวไว้ที่ 15-104 บาท โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ขณะนั้น เนื่องจากการออกประกาศฉบับดังกล่าว กทม. และผู้ว่าฯ กทม.ไม่ได้ปฏิบัติตามมติครม. เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2561 แม้ว่า กทม.และผู้ว่าฯกทม.มีความเป็นอิสระตามหลักแห่งการปกครองตนเองและหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย โดยรัฐธรรมนูญและกฎหมายมิได้บัญญัติว่าการบริหารจัดการบริการสาธารณะและการพิจารณากำหนดอัตราค่าบริการดังกล่าวจะต้องผ่านการพิจารณาและเห็นชอบของครม.ก็ตาม
นายวิศณุ กล่าวว่า จากการประชุมบูรณาการ เรื่องการเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่ 2 ร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรมการขนส่งทางราง (ขร.) และบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) ซึ่งกทม.โดยสจส.มอบหมายให้บริหารจัดการเดินรถสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ที่ 1 และ 2 ที่ประชุมไม่ขัดข้อง โดยให้พิจารณาเรื่องระบบตั๋วร่วมจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลือง ที่สถานีสำโรง และรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ที่สถานีวัดพระศรีฯ บางเขน
เบื้องต้นกทม.เก็บค่าโดยสารชั่วคราว 15 บาท ตลอดสายเฉพาะส่วนต่อยาย ไม่มีค่าแรกเข้า เมื่อเปลี่ยนระบบให้จ่ายค่าโดยสารของเส้นทางนั้นๆ ตามปรกติ อย่างไรก็ตามกทม.ได้เตรียมพร้อมการติดตั้งระบบตั๋วร่วมรองรับการเก็บค่าโดยสารเต็มระบบตามระยะทางเชื่อมต่อกับโครงการอื่นๆ ในอนาคตไว้แล้ว จากนี้กทม.จะเร่งสรุปผลดำเนินการทั้งหมด พร้อมส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด ตรวจสอบอีกครั้ง รวมถึงตรวจสอบการทำสัญญาแยกหนี้ค่างานติดตั้งระบบการเดินรถ (E&M) ออกจากหนี้ค่าระบบงานเดินรถและซ่อมบำรุง (O&M) ตามผลการศึกษาของคณะกรรมการวิสามัญฯ สภา กทม. ที่มอบให้ฝ่ายบริหารดำเนิน ว่ากทม.สามารถทำได้หรือไม่
เมื่อได้ข้อสรุปทั้งหมด กทม.จะรายงานกระทรวงมหาดไทย และครม.รับทราบ หากเห็นชอบ ผู้ว่าฯ กทม.จึงลงนามออกประกาศใช้ล่วงหน้า 30 วัน คาดว่าจะเริ่มเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่ 2 ประมาณเดือนม.ค.67