หมดโปรนั่งฟรี! ชัชชาติ เผย รถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย เตรียมคิดค่าโดยสาร 15 บาทตลอดสาย ม.ค. ปีหน้า นำรายได้ค่าโดยสารส่วนนี้มาชำระให้กับเอกชน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าแนวทางชำระหนี้เอกชนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายชัชชาติ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ กทม. พิจารณาจะชำระค่าจ้างการติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ (E&M) ของรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 2 ครบกำหนดชำระประมาณ 2.3 หมื่นล้านบาท ปัจจุบันได้เสนอไปยังกระทรวงมหาดไทยพิจารณา ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

โดยเรื่องนี้จำเป็นต้องเสนอให้กระทรวงมหาดไทย และคณะรัฐมนตรี ตีความการชำระค่าใช้จ่ายให้แก่เอกชน เนื่องจากสัญญาส่วนนี้อยู่ภายใต้คำสั่ง มาตรา 44 เกี่ยวกับการเจรจาต่อสัญญาสัมปทาน ส่งผลให้ กทม. ไม่สามารถนำเงินสะสมจ่ายขาดที่มีพร้อมอยู่ราว 5 หมื่นล้านบาท มาชำระให้แก่เอกชนได้ทันที เพราะตามกระบวนการต้องผ่านการพิจารณาจากกระทรวงมหาดไทย คณะรัฐมนตรี และนำกลับมาสู่สภากทม. พิจารณาอนุมัติ

ปัจจุบันหนี้สะสมในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวปรับเพิ่มขึ้นทุกวัน กทม. ต้องเจรจากับเอกชนไปเรื่อย ๆ ซึ่งเรื่องนี้คุยกับเอกชนมาตลอด เราอยากให้เรื่องนี้จบให้เร็วที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาล การพิจารณา ม.44 ด้วยว่าจะมีแนวทางอย่างไร

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า กทม. มีกำหนดจะเริ่มจัดเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 2 ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต อัตรา 15 บาทตลอดสาย ในช่วงกลางเดือน ม.ค. 2567 เพื่อนำรายได้ค่าโดยสารส่วนนี้มาชำระให้กับเอกชนในบางส่วนที่ไม่ได้อยู่ในกรอบช่วงเวลาของข้อพิพาท เพื่อทำให้หนี้ค่าจ้างเดินรถไม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน