จวกยับ! นักบิดไต้หวัน ยัดไซบีเรียนใส่กระเป๋า แจ้งหน่วยงานแล้ว เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ เตรียมปรับสูงสุด 8 หมื่น

กลายเป็นกระแสดราม่าในกลุ่มคนรักสัตว์ทันที หลังมีชาวโซเชียลแห่แชร์ภาพนักขี่ชายจับสุนัขใส่กระเป๋าสัตว์เลี้ยง ซึ่งแสดงภาพลูกสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ที่เริ่มกำลังเติบโตตามวัยกำลังขดตัวอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ และแทบจะขยับตัวไม่ได้

ตามรายงาน ชาวเน็ตโพสต์ในเว็บไซต์ดีการ์ด โดยระบุว่า “ขณะขี่อยู่บนถนน ฉันเห็นคนขี่ข้างหน้าฉันเอาสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ใส่กระเป๋าที่มีรูระบายเล็ก ๆ เพื่อให้สุนัขได้หายใจ ถือเป็นการทารุณกรรมสุนัขหรือเปล่า? สุนัขดูไม่สามารถทำอะไรได้เลย ไม่เคลื่อนไหวและเจ้าของขี่มอเตอร์ไซค์ไปตลอดทางและฉันรู้สึกว่าสุนัขน่าจะกลัวตาย”

Dcard

นับตั้งแต่เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ก็ก่อให้เกิดการถกเถียงกันอย่างดุเดือดในหมู่ชาวเน็ต ชาวเน็ตหลายคนกล่าวว่า เคยเห็นเจ้าของสุนัขรายนี้จับสุนัขยัดไว้ในกระเป๋าสัตว์เลี้ยงของเขามากกว่าหนึ่งครั้ง “คนนี้ไม่ใช่คนเดียวในบทความนี้ มีบทความที่เกี่ยวข้องที่มีการพูดคุยกัน มาเนิ่นนาน ตั้งแต่ตอนที่หมายังตัวเล็กมาจนถึงตอนนี้” , “อ้าว กี่ครั้งแล้วเนี่ย” , “เขาให้สุนัขแกล้งเป็นแมวเหรอ?”

โดยการพูดถึงว่า ไซบีเรียนฮัสกี้เป็นสุนัขขนาดกลาง มีน้ำหนักประมาณ 11 – 30 กิโลกรัม และความสูงของสุนัขโตเต็มวัยจะสูงถึง 60 เซนติเมตร แสดงให้เห็นว่าสุนัขตัวใหญ่เกินกว่าจะมาอยู่ในกระเป๋าแคบ ๆ รวมถึงมีการรณรงค์ว่า ไม่ควรใช้กระเป๋าลักษณะนี้ เพราะจะทำให้สุนัขหรือแมวหายใจไม่ออก

Dcard

ชาวเน็ตโกรธพฤติกรรมเจ้าของผู้ชายมาก หลายคนถ่ายรูปทะเบียนมอเตอร์ไซค์ พร้อมแจ้งกรมสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งสำนักงานคุ้มครองสัตว์เมืองเกาสงขอให้ตำรวจช่วยตามหาเจ้าของรถผ่านหมายเลขทะเบียนรถ จากนั้น ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบพบว่าสุนัขมีสุขภาพดีและปลอดภัย

กรมสวัสดิภาพสัตว์อธิบายว่า เนื่องจากสุนัขถูกยัดในกระเป๋าและการตรวจสอบได้รับการยืนยันแล้ว ถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 5 วรรค 2 ของพระราชบัญญัติสวัสดิภาพสัตว์ เจ้าของควรป้องกันไม่ให้สัตว์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมถูกคุกคาม ทารุณกรรม หรือทำอันตราย เช่นเดียวกัน มาตรา 30 ของพระราชบัญญัติกำหนดให้ต้องเสียค่าปรับตั้งแต่ 15,000 ดอลลาร์ไต้หวันถึง 75,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 16,846 – 84,231 บาท)

ขอบคุณที่มาจาก Ettoday

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน