หญิงวัย 26 เหงือกมีเลือดออกตามไรฟัน ฟันยาวขึ้น เมื่อไปพบทันตแพทย์ เผยสาเหตุมาจาก 2 นิสัยการแปรงฟัน

สำนักข่าวอีทีทูเดย์รายงาน กรณีทางการแพทย์ใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนทั่วไป โดยมีผู้ป่วยหญิงแซ่จูรายหนึ่ง อายุ 26 ปี ซึ่งมักมีเลือดออกขณะแปรงฟัน เมื่อไปเข้าพบทันตแพทย์ พบว่ามีอาการเหงือกอักเสบ และฟันยาวขึ้น

ซู หยิงซาน ศัลยแพทย์ด้านทันตกรรมที่โรงพยาบาลไทเปจือจี้ ชี้ให้เห็นว่า เหงือกของผู้ป่วยหญิงไม่เพียงแต่อักเสบเท่านั้น แต่ยังมีอาการรากฟันหลุดออก และฟันยาวขึ้น เมื่อถามถึงประวัติทันตกรรม ทำความสะอาดช่องปากทุกวัน และนัดหมายการตรวจด้วยภาพรังสีก็พบว่าปกติ

สุดท้าย ทันตแพทย์พบว่า สาเหตุของอาการต่าง ๆ เกิดจากการใช้แปรงที่มีขนแปรงแข็งและแปรงแรงจนเหงือกร่น หลังจากแก้ไขวิธีแปรงแล้ว ทันตแพทย์จึงทำการผ่าตัดปิดรากโดยใช้ “การปลูกถ่ายเนื้อเยื่อเกี่ยวพันใต้ผิวหนัง” เพื่อฟื้นฟูเหงือกให้มีความหนาและสูงเป็นปกติ รวมถึงต้องติดตามผลหลังผ่าตัดอย่างต่อเนื่อง

ซู หยิงชาน อธิบายว่า ความสูงของเหงือกปกติควรอยู่ที่รอยต่อของเคลือบฟัน อย่างไรก็ตาม เมื่ออายุมากขึ้น สัดส่วนของเหงือกร่นก็จะเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ การแปรงฟันที่ไม่เหมาะสมทั้งการใช้แรงแปรงมากเกินไปและปัญหาโครงสร้างฟันตามธรรมชาติ เช่น เนื้อเยื่ออ่อนส่วนขอบบาง, โพรงฟันสูง, ฟันไม่ตรง, รากงอกหรือปริทันต์อักเสบ, ผลข้างเคียงหลังการจัดฟัน และการรักษาปริทันต์อาจทำให้เกิดภาวะเหงือกร่นได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ซู หยิงชาน เตือนว่า หลายคนแปรงฟันอย่างรุนแรงเพื่อทำความสะอาดฟัน หรือใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงหยาบและแข็ง ซึ่งจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เหงือก ขอแนะนำให้ใช้วิธีการแปรงฟันใช้แปรงฟันด้วยขนแปรงอ่อนนุ่ม แปรงสีฟัน

นอกจากนี้จำเป็นต้องมีการตรวจช่องปากเป็นประจำ หากมีอาการเหงือกร่น ทันตแพทย์ควรระบุสาเหตุและความรุนแรงของเหงือกร่นและให้การรักษาอย่างทันท่วงที

ขอบคุณที่มาจาก Ettoday

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน