อะเมซิ่งไทยแลนด์! ฝรั่งสุดสงสัย ทำไมต้องวางน้ำอัดลมไว้หน้าศาล มันมีความหมายว่าอะไร?

กลายเป็นเรื่องราวชวนเอ็นดู เมื่อชาวต่างรายหนึ่งได้โพสต์ลงในเรดดิต พร้อมตั้งคำถามถึงสิ่งที่เขาสงสัยมานานเกี่ยวกับประเทศไทยว่า “ทำไมต้องวางน้ำอัดลมยี่ห้อดัง” หน้าศาลด้วย

โดยชาวต่างชาติรายนี้ระบุว่า ตอนที่เดินไปเที่ยวเกาะช้าง จังหวัดตราด เขาเคยเห็นคนไทยนำน้ำอัดลม ทั้งน้ำแดง น้ำเขียว มาวางไว้หน้าศาลพระภูมิ เขาจึงสงสัยว่าทำไมถึงทำเช่นนี้ และเหตุผลมันคืออะไร

ด้านความคิดเห็นชาวเน็ตนั้น บ้างก็แซวขำขัน บ้างก็ให้ความรู้ว่า เพราะสมัยก่อนคนไทยนิยมใช้ “เลือดสัตว์” ในการบูชาเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ด้วยวันเวลาที่เปลี่ยนไป การใช้เลือดคงไม่เหมาะสม พวกเขาจึงใช้เครื่องดื่มสีแดงมาแทนเลือด

ก่อนที่จะใช้น้ำอัดลม คนไทยนิยมใช้ “น้ำยาอุทัยทิพย์” ผสมกับน้ำเปล่า เพื่อทำให้น้ำกลายเป็นสีแดง แต่ปัจจุบัน น้ำอัดลมเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ยี่ห้อแฟนต้าหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดและเป็นที่คุ้นชินของคนไทย จึงทำให้คนไทยนิยมซื้อถวายศาล

“เพราะวิญญาณไม่ชอบเปปซี่”, “ฉันชอบที่พวกเขาใส่หลอดให้ด้วย”, “น้ำแดงน้ำเขียวมักมาคู่กัน”, “นี่เป็นสิ่งที่น่ารักที่สุดที่ฉันเคยเห็น ฮ่าๆ”, “เพราะผีไทย 9 ใน 10 ชอบแฟนต้าสีแดงมากกว่าแบรนด์น้ำอัดลมสีแดงยี่ห้ออื่น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน