ผวาตัวเรือด สาวโดนแมลงเล็กจิ๋วเท่าฝุ่นกัด แผลอักเสบบวมเป่ง อาจคันไป6เดือน เผยไปรพ. หาหมอผิวหนัง หมอแจ้งว่า อาจจะเป็นตัวคุ่น

วันที่ 26 พ.ย.2566 มีโพสต์จากสมาชิกกลุ่มงานบ้านที่รักที่ได้รับความสนใจจากโซเชียล หลังจากที่หญิงสาวรายหนึ่งเข้ามาโพสต์ภาพ แมลงชนิดหนึ่ง พร้อมกับรอบแผลที่ถูกแมลงกัดจนอักเสบบวมแดง โดยระบุข้อความว่า ขอสอบถามค่ะ คือเราย้ายบ้านมาใหม่ บ้านมียุงเยอะ และเอาที่นอนจากบ้านเดิมที่ไม่มีคนใช้นานแล้วมาใช้ค่ะ

ตอนนี้เรามีตุ่มแดงคล้ายยุงกัด (ซึ่งยุงที่บ้านเยอะจริงๆ) และคันตอนกลางคืน (ไม่รู้ว่าเกิดจากผื่นผิวหนังอักเสบหรือไม่) เราจึงเปิดดูตะเข็บ เจอตัวแบบนี้และเหมือนฝุ่นบริเวณซอกตะเข็บ จึงไม่แน่ใจว่าใช่ยุงกัดหรือมีตัวอะไรกัดบนที่นอนรึป่าว สอบถามผู้รู้ค่ะว่าตัวอะไรคะ ตัวเล็กมากค่ะ กังวลจะเป็นตัวเรือดค่ะ

ต่อมาผู้โพสต์ได้เข้ามาอัปเดตเพิ่มเติ่มว่า “Updated นะคะ เราไปรพ. หาหมอผิวหนัง หมอแจ้งว่าไม่เหมือนยุงกัด อาจจะเป็นตัวคุ่น ไม่แน่ใจว่าใครเคยโดนตัวคุ่นกัดบ้างไหมคะ เหมือนกันไหมคะ
แต่ถ้าเป็นตัวเรือดจริงๆเริ่มเครียดละค่ะ เพราะเราเอาเสื้อผ้าไว้ในห้องนอนด้วย น่าจะต้องรื้อทั้งห้อง
หมอให้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ และยาทาสเตรียรอยด์มาค่ะ

ปล.มันคันมาก ผ่านไป2-3วันยังคันอยู่เลยค่ะ เราเกาจนบวมแดง เเละเป็นแผลเลยค่ะ ทนไม่ไหวเลยรีบหาหมอเลยค่ะ” โดยต่อมามีสมาชิกกลุ่มงานบ้านที่รักอีกรายเข้ามาแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า ไอ้ตัวในรูป ดูยังไงก็ไม่ใช่เรือด และตัวเรือดมันจะไว ไม่อยู่เฉยๆให้ถ่ายหรอกค่ะ

สำหรับคุ่น มันจะหน้าตาเหมือนแมลงหวี่ค่ะ อยู่ตามป่า ลานกางเต็นท์ ไม่ค่อยเห็นตามบ้านคน แต่ถ้าเป็นคุ่นจริง คันไปอีก 6 เดือนโน่นแหละ พบหมอ กินยาแก้อักเสบแล้ว คงจะหายไว หาทางกำจัดต้นตอนะคะ จ้างบริษัทมาฉีดพ่นยาก็ได้ค่ะ

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน