แจกพิกัด! 7 เว็บไซต์ ลอยกระทงออนไลน์ ขอขมาพระแม่คงคา ขอพรได้ทุกที่ สืบสานประเพณีไทย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

วันลอยกระทง 2566 ตรงกับวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2566 มีสถานที่จัดงานลอยกระทงเกิดขึ้นมากมาย แต่หากใครเบื่องานเทศกาล ไม่ชอบงานที่เต็มไปด้วยคนพลุกพล่าน กังวลเรื่องรถติด แต่ยังอยากสานต่อประเพณีไทย การลอยกระทงออนไลน์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยตอบโจทย์การลดขยะให้แม่น้ำลำคลอง ทางทีมข่าวสดจะขอแจกพิกัด 7 เว็บไซต์ที่คุณสามารถลอยกระทงง่าย ๆ ได้ทุกที่

1. เว็บไซต์ดิโอลด์ สยาม เริ่มจากเลือกคำว่าสร้างกระทง จากนั้นเลือกรูปแบบกระทงที่ต้องการ โดยมีให้เลือกถึง 9 แบบและ 3 คำอธิษฐานขอพร จากนั้นใส่ชื่อและกดคำว่า ปล่อยกระทง (คลิกร่วมลอยกระทงได้ที่ Theoldsiam)

2. เว็บไซต์กระทรวงวัฒนธรรม จัดทำ E-Card พร้อมคำอวยพรดี ๆ ส่งความสุขโดยสามารถเลือกรูปแบบการ์ดได้ 8 การ์ด จากนั้นกรอกชื่อผู้รับและข้อความดี ๆ ต่อมากดปุ่มสร้างการ์ด ซึ่งสามารถแชร์หรือดาวน์โหลดการ์ดได้ (คลิกร่วมลอยกระทงได้ที่ กระทรวงวัฒนธรรม)

3. เว็บไซต์คลองโอ่งอ่างเปิดให้ลอยกระทงออนไลน์ซึ่งมีความพิเศษกว่าเว็บไซต์อื่น ๆ ที่สามารถชมกระทงแบบดิจิทัลจากโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่กันที่คลองโอ่งอ่าง แต่มีเงื่อนไขว่า สามารถเข้าไปลองเล่นกันได้ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.2566 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป (คลิกร่วมลอยกระทงได้ที่ คลองโอ่งอ่าง)

4. เว็บไซต์ Sanook มาพร้อม 3 ขั้นตอนง่าย ๆ โดยเริ่มจากเลือกกระทงตามความชื่นชอบ ได้แก่ กระทงใบตอง, กระทงดอกไม้, กระทงน้ำแข็ง และกระทงกะลา จากนั้นใส่คำอธิษฐานด้วยภาษาสุภาพ ซึ่งสามารถอธิษฐานขอพร ต่อมาเลือกสถานที่ที่ต้องการลอยกระทง สุดท้ายเลือกลอยเดี่ยวลอยคู่ สำหรับใครไม่อยากลอยกระทงคนเดียวก็สามารถรับสมัครคนช่วยถือด้วยกดหาคนลอยด้วย (คลิกร่วมลอยกระทงได้ที่ Sanook)

5. เว็บไซต์ M Thai มีให้เลือกสถานที่ต้องการจะลอยถึง 5 จังหวัด ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม กรุงเทพฯ, วัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่, วัดพระธาตุพนม จ.นครพนม, วัดพระศรีสรรเพชญ์ จ.อยุธยา และวัดจุฬามณี จ.สมุทรสงคราม จากนั้นเลือกกระทงที่มีกระทงให้เลือกสรรถึง 6 แบบ พร้อมกรอกชื่อ คำอธิษฐาน และกดลอยกระทง (คลิกร่วมลอยกระทงได้ที่ M Thai)

6. เว็บไซต์ Longdo มาพร้อมความโดดเด่นที่คุณสามารถเลือกแม่น้ำที่ต้องการจะลอย ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา, แม่น้ำโขง, แม่น้ำแคว, แม่น้ำบางประกง, แม่น้ำปิง และแม่น้ำพุมดวง ต่อมาเลือกกระทงตามใจชอบ โดยมีให้เลือก 24 สไตล์ จากนั้นกรอกคำอธิษฐานได้ถึง 200 ตัวอักษรและใส่ชื่อ กดที่อธิษฐาน ซึ่งมีความพิเศษที่กระทงของคุณจะล่องลอยไหลไปตามแม่น้ำในแผ่นที่ (คลิกร่วมลอยกระทงได้ที่ Longdo)

7. เว็บไซต์ Readawrite มีกระทงใบตองและโคมลอยมาให้เลือกถึง 6 สไตล์ โดยมีขั้นตอนสร้างกระทง ใส่คำขอพรได้สูงสุด 100 ตัวอักษรและกรอกชื่อ (คลิกร่วมลอยกระทงได้ที่ Readawrite)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน