แห่ชื่นชม ไอเดียสุดเจ๋ง “ลอยกระทงดิจิทัล” วาดเองกับมือ เขียนคำอธิษฐานบนกระดาษ ลดขยะลงแม่น้ำทำลายสิ่งแวดล้อม ณ คลองโอ่งอ่าง

ลอยกระทงแบบถูกต้องในยุค 4.0 โลกออนไลน์ต่างชื่นชม หลังเฟซบุ๊ก “ศานนท์ หวังสร้างบุญ” รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เผยรูปแบบการลอยกระทงดิจิทัล ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ที่เต็มไปด้วยสีสันสวยงาม ล่องลอยไปบนผืนน้ำคลองโอ่งอ่าง พร้อมเชิญชวน ประชาชนร่วมงาน

โดยระบุว่า “Sneak peak #ลอยกระทงดิจิตัล ลดขยะลงในแม่น้ำลำคลอง ปีนี้ครั้งแรก มีพรุ่งนี้วันเดียวที่คลองโอ่งอ่างเลยครับ

ไม่ต้องซื้อกระทง แต่มาร่วมสนุกกันที่คลองโอ่งอ่างกันครับ วาดรูปบนกระดาษที่เราเตรียมไว้ สามารถระบายสี เขียนชื่อ เขียนอวยพร เขียนความในใจ และลอยเป็นแสงไฟลงในคลองได้เลย

ทดลองปีนี้ทำแค่ช่วงระยะสั้น ๆ ยังมีการลอยกระทงปกติอยู่เช่นกันนะครับ ฝากช่วยกันประชาสัมพันธ์ ใครอยากร่วมงานลอยกระทงอยู่แต่ไม่อยากให้ขยะล้นแม่น้ำลำคลองมากันที่นี่เลย หรือแค่อธิษฐาน ไม่ต้องเพิ่มขยะยิ่งดีที่สุดเลยครับ

ฝากช่วยประชาสัมพันธ์ครับ

ปล. ขออนุญาตให้เครดิต “เจ้าของไอเดีย” ด้วยครับ ไอเดียนี้มาจาก คุณต้อม หนึ่งในคณะกรรมการเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของกทม.เรา ที่นำมาทดลองทำ 1 ชิ้นงานเล็กๆตั้งแต่ปีที่แล้วร่วมกับศิลปินทีม 27JuneStudio ที่งาน Awakening Bangkok 2022 และปีนี้กทม.จึงนำมาขยายผลครับ”

ขณะที่เฟซบุ๊ก “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ก็ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า

“ลอยกระทงปีนี้ ขอชวนพวกเรามาร่วมลอยกระทงดิจิทัล เพื่อลดขยะกันครับ ในปีนี้ กทม. ได้จัดลอยกระทงออนไลน์ 2 วิธี

วิธีแรกสามารถลอยจากที่บ้านได้เลย เป็นการลอยกระทงปัญหามาที่ Traffy Fondue ทำได้ง่ายๆ โดยการ Scan QR Code ข้างใต้นี้ เพื่อจะได้ลอยปัญหาที่พวกเราพบเจอผ่านระบบ Traffy Fondue ส่งมาให้ทาง กทม. เพื่อแก้ไข ปรับปรุงนะครับ และเราจะเร่งส่งความสุขกลับไปให้

กระทงดิจิทัลอีกวิธี กทม. จัดที่คลองโอ่งอ่างในปีนี้พวกเราสามารถมาลอยกระทงออนไลน์ โดยวาดรูปบนกระดาษที่จัดเตรียมไว้ให้ จะระบายสี เขียนชื่อ เขียนคำขอพร หรือเขียนอะไรที่พวกเราต้องการ และลอยเป็นแสงไฟลงคลองได้เลย มาร่วมลอยกระทงออนไลน์ เพื่อลดขยะ แต่ยังคงประเพณีอันดีงามไว้ สุขสันต์วันลอยกระทงในปีนี้แก่ทุก ๆ ท่านนะครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน