ไลน์พบข้อมูลรั่วไหล 4.4 แสนรายการ เผยไม่ใช่ข้อมูลบัญชีธนาคาร-บัตรเครดิต-แชทข้อความ ชี้ข้อมูลที่ต้องสงสัยว่าถูกละเมิด มีข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับพันธมิตรทางธุรกิจ

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.66 เจแปน ทูเดย์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ไลน์แจ้งว่ามีข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลถึง 440,000 รายการ ตามรายงานระบุว่า ข้อมูลส่วนบุคคลมากถึง 440,000 รายการ รวมถึงข้อมูลที่เชื่อมโยงกับแอพฯ ส่งข้อความไลน์มากกว่า 300,000 รายการรั่วไหล

จากการเปิดเผยของ LY Corp ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่น ที่ออกมาเปิดเผย เนื่องจากการเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทในเครือ โดยไม่ได้รับอนุญาตในเดือนต.ค. อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานการใช้ข้อมูลในทางที่ผิด

บริษัทยังระบุด้วยว่า ข้อมูลที่รั่วไหลเกี่ยวข้องกับบริการของไลน์ ไม่ได้รวมข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต หรือข้อความแชทในแอพฯ สำหรับข้อมูลที่ต้องสงสัยว่าถูกละเมิด มีข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับพันธมิตรทางธุรกิจ และพนักงานของบริษัท เช่น ที่อยู่อีเมล์ ชื่อ และความเกี่ยวข้อง

การรั่วไหลครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อมัลติแแวร์ติดคอมพิวเตอร์ของพนักงานผู้รับเหมาช่วง ที่ใช้งานโดย Naver Cloud Corp ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัทในเกาหลีใต้ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ระบุว่ากำลังอยู่ในช่วงของการติดต่อกับผู้ใช้ พันธมิตรทางธุรกิจ และลูกค้าแต่ละรายที่เชื่อว่ามีความเสี่ยงต่อความเสียหายจากการรั่วไหล

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน