เปิดภาพผลกระทบจาก กระทงขนมปัง ทำน้ำเน่าทั้งบ่อ ปลาตายเกลี้ยงสระ เผย สวนสันติภาพมีไม่น่าต่ำกว่า 3-4,000 ใบ เปื่อยยุ่ยจมลงก้นบ่อ ละลายไปกับน้ำ

ลอยกระทง ปีนี้ ประเด็นที่เกิดการถกเถียงกันอย่างมาก คือ การสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และการเลิกลอยกระทงในแหล่งน้ำแบบเปิด โดยพบว่า ในปีนี้ กทม.จัดเก็บกระทงได้จำนวนทั้งสิ้น 639,828 ใบ เพิ่มขึ้นจากปี 2565 ซึ่งจัดเก็บได้ 572,602 ใบ เพิ่มขึ้น 67,226 ใบ คิดเป็น​ 11.74%

ล่าสุดวันที่ 1 ธ.ค.2566 นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาผู้ว่ากทม. รับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์เรื่องราวของผลกระทบจากการลอยกระทง ว่า ​”กระทงขนมปังดีต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่” คำถามนี้ยังเป็นคำถามที่หลายคนทักหาผมในวันลอยกระทงทุกปี ทุกคนถามเพราะความหวังดี อยากลอยกระทงโดยไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะมองว่าปลาทานได้เลยจะไม่มีขยะเหลือ

เปิดภาพผลกระทบจาก กระทงขนมปัง ทำน้ำเน่าทั้งบ่อ ปลาตายเกลี้ยงสระ เผย สวนสันติภาพมีไม่น่าต่ำกว่า 3-4,000 ใบ

เปิดภาพผลกระทบจาก กระทงขนมปัง ทำน้ำเน่าทั้งบ่อ ปลาตายเกลี้ยงสระ เผย สวนสันติภาพมีไม่น่าต่ำกว่า 3-4,000 ใบ

นายพรพรหม ระบุต่อว่า ขอแชร์ข้อมูลว่า ลอยกระทงที่ผ่านมานี้ สวนสันติภาพมีกระทงขนมปังไม่น่าต่ำกว่า 3-4,000 ใบ ซึ่งเปื่อยยุ่ยจมลงก้นบ่อ ละลายไปกับน้ำ ส่งผลกระทบกับสภาพน้ำเป็นอย่างมาก ตอนนี้ปลาตายเกือบหมดสระ และต้องเปลี่ยนน้ำออกทั้งหมดครับ

นายพรพรหม ระบุอีกว่า ผู้ใช้สวนก็เริ่มมีร้องเรียนเข้ามาเยอะครับ ทุกปีคำตอบของผมเกี่ยวกับเรื่องนี้นั้นเหมือนเดิม แต่ขอใช้ภาพเหล่านี้เพื่อเล่าเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของกระทงขนมปังครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน