ย้อนไทม์ไลน์ ดูเส้นทางการต่อสู้กับโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้ายของ หมอกฤตไท เพจสู้ดิวะ จากวันแรกที่รู้ว่าป่วยถึงวันสุดท้ายก่อนจากกัน

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อและรู้จัก หมอกฤตไท เจ้าของเพจ สู้ดิวะ ชายหนุ่มผู้เผชิญหน้ากับโรคร้ายโดยไม่ทันเตรียมใจหรือเตรียมตัว แต่ถึงกระนั้นเขาก็ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาและพยายามต่อสู้กับมันอย่างถึงที่สุด

วันนี้ ข่าวสด ออนไลน์ จะพามาย้อนดูเส้นทางการเผชิญหน้าต่อสู้กับโรคร้ายของ หมอกฤตไท เจ้าของเพจ สู้ดิวะ

10 พ.ย. 2565 โพสต์ของหมอหนุ่มคนหนึ่งกลายเป็นไวรัล เขาออกมาเล่าประวัติชีวิตของตัวเองผ่านเพจ สู้ดิวะ บอกว่า เขาในวัย 28 ปี ป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย

เรื่องราวของ หมอกฤตไท กลายเป็นสิ่งที่ทำให้สังคมตระหนักถึงความน่ากลัวของโรคมะเร็งปอด นั่นเพราะ หมอกฤตไท ใช้ชีวิตแบบรักษาสุขภาพอย่างดีมาโดยตลอด ทั้ง ออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ ไม่ค่อยดื่ม ไม่มีภาวะเครียด ไม่มีแม้แต่สัญญาณเตือนว่าเขากำลังป่วยหนัก

จนกระทั่งเริ่มไอ รักษาอย่างไรก็ไม่หาย จึงตัดสินใจไปตรวจสุขภาพอย่างละเอียดในวันที่ 3 ตุลาคม 2565 ซึ่งเป็นวันที่เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล หมอกฤตไท กลายเป็นข่าวดังในชั่วข้ามคืน ผู้คนมากมายต่างแห่แหนเข้าไปให้กำลังใจไม่ขาดสาย

27 พ.ย. 2565 หมอกฤตไท กลับมาอัพเดตชีวิตให้ผู้ติดตามเพจฟังอีกครั้ง เขาบอกว่าตัวเองสบายดี เพิ่งรับเคมีบำบัดรอบที่สาม จากที่ไม่มีแรง นอนอย่างเดียว เริ่มออกกำลังกาย ใช้ชีวิตตามปกติได้มากขึ้น แถมผลเอ็กซเรย์ปอดก็ดูดีขึ้น

25 ธ.ค. 2565 ครบสามเดือนที่ หมอกฤตไท ป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย เขากลับมาอัพเดตชีวิตให้ฟังอีกครั้ง จากวัยรุ่นที่ใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบ อาการป่วยทำให้ได้ลองใช้ชีวิตช้าลง และเขาก็พบว่ามันไม่ได้แย่ขนาดนั้น

แถมมีข่าวดีว่าเขาตอบสนองกับการรักษาได้ดีมาก ๆ ก้อนใหญ่ที่ปอดขวาเล็กลง ก้อนเล็กที่ปอดซ้ายก็หายไปหมด

28 ม.ค. 2566 หมอกฤตไท อัพรูปที่ตัวเองกลับไปทำงานเป็นอาจารย์หมอ สอนนักศึกษาแพทย์ ต้องฝึกพูดใหม่เพราะปอดไม่ชินกับการพูดนาน ๆ เขาบอกอีกว่าสนุกกับงาน จนลืมป่วยไปเลย

หมอกฤตไท จะคอยมาอัพเดตชีวิตและให้ข้อคิดดี ๆ ในทุกเดือน เดือนละครั้ง สองครั้ง แต่หลังเดือนเมษายน 2566 เพจของหมอกฤตไท ก็เงียบหายไป

กระทั่ง 16 ก.ย. 2566 หมอกฤตไท ก็กลับมาโพสต์อีกครั้ง ด้วยการอัพเดตว่าตอนนี้เขาเพิ่งออกหนังสือเป็นของตัวเอง ชื่อ สู้ ดิ วะ พร้อมเล่าหลายเดือนที่หายไป

เขาต่อสู้กับโรคร้ายนี้อย่างหนักหน่วง ทั้งผ่าตัดสมอง ฉายแสงที่สมองและที่หลัง รับคีโมแล้วเกิดภาวะแทรกซ้อน และอื่น ๆ อีกมากมาย เจ็บปวดขนาดที่ว่าเขาท้อกับการมีชีวิตอยู่ แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้

22 ต.ค. 2566 เพจมีการเคลื่อนไหว โดยแอดมินแจ้งว่า คุณหมออาการไม่ค่อยดีนักครับ มะเร็งมีการลุกลามไปทั่วร่างกาย ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ จากที่วางแผนจะไปร่วมงานแจกลายเซ็นที่งานหนังสือ แต่ก็ไม่สามารถทำได้

ก่อนที่ 8 พ.ย. 2566 หมอกฤตไท จะโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ผมน่าจะไปช่วงกลางเดือนหน้า จากนั้นไว้เจอกันใหม่นะครับ ณ ตอนนี้ผมพิมพ์ได้เท่านี้ก็เอาละครับ ขอบคุณสำหรับทุกอย่างตลอดช่วง 30 ที่ผ่านมาครับ ขอโทษถ้าผมทำให้ใครไม่พอใจ”

ล่าสุด 5 ธ.ค. 2566 ข่าวเศร้าที่หลายคนมไ่อยากได้ยินก็เกิดขึ้น เมื่อ แฟนเพจเฟซุ๊ก นักเกรียน สวนกุหลาบ ได้แจ้งว่า นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล ได้จากไปแล้ว หลังต่อสู้กับโรคร้ายมานานกว่า 1 ปี 2 เดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน