เปิดรายได้ “ลูกหาบ” คนแกร่งแห่งอุทยานแห่งชาติภูกระดึง แบกของได้กิโลละกี่บาท หาบคน-สิ่งของหนัก ๆ ได้มั้ย คุ้มค่าเหนื่อยรึเปล่า?

หากพูดถึงอุทยานแห่งชาติยอดฮิต หลายคนคงนึกถึง “ภูกระดึง” ในอ.ภูกระดึง จ.เลย ที่สายแบกเป้เที่ยวไม่ควรพลาด นอกจากจะนึกถึงธรรมชาติสุดงามตาแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่อยู่คู่ภูกระดึงคือ “ลูกหาบ” วันนี้เรามาทำความรู้จักอาชีพลูกหาบสุดแกร่งกัน

เนื่องจากอุทยานแห่งชาติภูกระดึงเป็นภูเขาลาดชัน กว่าจะถึงหลังแปต้องใช้เวลาเดินนานหลายชั่วโมง หากเราเป็นคนต่างถิ่นและต้องแบกของไปด้วยแล้วนั้น คงค่อนข้างลำบากและท้าทายไม่น้อย จึงเกิดอาชีพลูกหาบไว้คอยแบ่งเบาสัมภาระของเรานั่นเอง

โดยค่าใช้จ่ายในการจ้างลูกหาบแบกสัมภาระขึ้นภูกระดึง จะอยู่ที่ 30 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับลูกหาบชายแบกได้ไม่เกิน 60-70 กิโลกรัมต่อคน ส่วนลูกหาบผู้หญิงแบกได้ไม่เกิน 50 กิโลกรัมต่อคน ดังนั้นหากลูกหาบแบกสิ่งของเต็มเกณฑ์ที่กำหนด ลูกหาบจะได้ค่าแรงเที่ยวละ 1,500-2,100 บาท

ก่อนหน้านี้มีข่าวสุดฮือฮา เมื่อมีนักท่องเที่ยวจ้างลูกหาบแบกตู้เย็น หรือหามคนขึ้นภูกระดึง ใครที่อยากรู้ว่าต้องจ่ายเท่าไหร่ ก็ต้องลองนำน้ำหนักสิ่งของ หรือน้ำหนักของคนไปคูณ 30 ดู

สำหรับช่วงที่ภูกระดึงมีนักท่องเที่ยวเยอะ ลูกหาบอาจจะไม่พอใช้บริการ จึงอยากแนะนำให้นักท่องเที่ยวแยกของสำคัญที่จะต้องแบกขึ้นภูกระดึงไปเองก่อน เช่น อาหาร เสื้อผ้า เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน