ดราม่า ‘แฟรนไชส์ลูกชิ้นร้านดัง’ สาวแฉ ระบบแฟรนไชส์ไม่แฟร์-เอาเปรียบผู้ซื้อ อุปกรณ์ส่งช้ากว่ากำหนด ผู้เสียหายจำนวนมาก จ่อฟ้องเพียบ

วันนี้ (9 ธ.ค. 66) กลายเป็นเรื่องราวเดือดสนั่น เมื่อมีผู้ใช้ Facebook รายหนึ่ง ออกมาโพสต์แฉ เจ้าของแฟรนไชส์ลูกชิ้นร้านดัง เอาเปรียบผู้ซื้อ ผู้เสียหายจ่อฟ้องเพียบ

พร้อมเผยเรื่องราวของหญิงรายหนึ่งเล่าว่า เธอได้ซื้อ แฟรนไชส์ลูกชิ้นร้านดัง พร้อมกับ แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวแห้ง จากเจ้าของแบรนด์เดียวกัน

เธอเผยว่า ‘รู้สึกว่าระบบแฟรนไชส์ไม่ได้มีความแฟร์กับผู้ซื้อเลย’ จากประสบการณ์ทั้งตัวเธอเอง และคนที่กำลังเผชิญเรื่องราวคล้ายเธอที่ ลงทุนหวังสร้างตัว แต่ตอนนี้กลับกลายเป็นมีหนี้สินทวีคูณ

โดยเธออธิบายเรื่องราวที่เจ้าตัวรู้สึกว่า ‘เจ้าของแฟรนไชส์’ มีการกระทำที่ไม่แฟร์กับ ‘ผู้ซื้อแฟรนไชส์’ ดังนี้

  • ซื้อ แฟรนไชส์ลูกชิ้นร้านดัง มา 3-4 เดือน หลาย ๆ คนเพิ่งได้รับเครื่องทำลูกชิ้นมาเมื่อไม่กี่วันมานี้
  • ล่าสุด ‘เจ้าของแฟรนไชส์’ ทำคลิปออกมาโจมตีคนที่ซื้อแฟรนไชส์ไม่ได้มารตราฐานของตัวเอง
  • ตอนลงงานแรก ‘เจ้าของแฟรนไชส์’ ส่งลูกชิ้นให้กิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งตักเต็มถุงได้ 8 ขีดเหลือ 2 ขีด ซึ่งแปลว่าหนูต้องขาย 4 ถุง ถึงจะได้กำไร 100 บาท หลาย ๆ แฟรนไชส์ก็โดนเหมือนกัน
  • พอตักไม่เต็มถุง ซึ่งไม่ได้กำไร หนูก็โดนเจ้าของแบรนด์ด่าสารพัด

ทั้งยังยกตัวอย่างการคำนวณกำไร สมมุติ ยอดขายวันนั้น 1,000 กิโลฯ จะขายได้ 125,000 บาท ต้นทุนลูกชิ้น 100,000 บาท ค่าขนส่ง 5,500 บาท ค่าน้ำมันรถซื้อของ ค่าแรงลูกจ้าง 9-10 คน คนละ 600 = 5,400 บาท ค่าอุปกรณ์ทำน้ำจิ้ม 4,000-5,000 บาท ค่าแพ็คเกจ 1,000 บาท ค่าที่ 4,500 บาทต่อวัน จะเหลือกำไร 3,600 บาทต่อวัน

ภาพประกอบ

ภาพประกอบ

 

  • มาทราบทีหลังว่าต้นทุนลูกชิ้น ไม่ถึง 60 บาทต่อกิโลฯ แต่ได้มาในราคา 100 บาท ซึ่งขายยังไงก็ไม่เห็นกำไร
  • ในราคา 250,000-300,000 แสนบาทไม่ได้อะไรเลยค่ะ ได้แค่สูตรกับเครื่องทำลูกชิ้น ป้ายทุกอย่างต้องทำเองหมด อุปกรณ์หาเองหมด
  • แล้วกำหนดส่งเครื่อง คือ 40 วันหลังซื้อแฟรนไชส์ ตอนนี้ระยะเวลาเกินมา 60 วันแล้ว เพิ่งได้รับเครื่องกัน แล้วมีคนยื่นฟ้องหลายคนแล้วตอนนี้
  • พอแฟรนไชส์อีกตัวซื้อได้ เกิดปัญหาหนึ่งขึ้น คือ ‘เจ้าของแฟรนไชส์’ โทรมาด่าว่าหนูไม่สั่งเส้นของเขามาขาย ก็เกิดคำถาม ‘เจ้าของแฟรนไชส์’ เคยให้สัมภาษณ์ว่า ใครที่ซื้อ แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยว สามารถซื้อเส้นซื้อลูกชิ้นได้ตามตลาดทั่วไป แต่หนูกลับโดนด่าประมาณว่า ถ้าไม่สั่งเส้นกับเขาจะไม่ให้ขาย
  • แล้วเรื่องล่าสุดไปทราบว่า ‘เจ้าของแฟรนไชส์’ ไปขายแฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวแห้ง อำเภอละ 1 เจ้าของ ในราคา 50,000 บาท แต่ ‘เจ้าของแฟรนไชส์’ ไป อนุญาตให้คนนี้ขายลูกชิ้นได้ด้วย ซึ่ง มันไม่ได้เพราะ ‘เจ้าของแฟรนไชส์’ ขายขาดให้แล้ว

โดยเธอเผยต่อว่า ตอนนี้มีผู้เสียหายกับแฟรนไชส์นี้เยอะมาก ๆ เกิน 40 คน ตอนนี้ที่ทุกคนไม่ออกมาพูดเพราะมีความหวังว่าขายไปแล้วจะได้เงินคืน แล้วกลัวเจ้าของแฟรนไชส์มายึดคืน ซึ่งระบบทุกอย่างสร้างมาเพื่อเอาเปรียบผู้ซื้อแฟรนไชส์ทุกคน

พร้อมทิ้งท้ายว่า เกือบจบชีวิตเพราะความเครียด “แต่หนูจะไม่ยอมให้คนแบบนี้ลอยนวล ออกมาพูดว่าตัวเองเป็นคนดี ซึ่งความจริงไม่เลยค่ะ”

เมื่อโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกโซเชียลอย่างหนัก ชาวเน็ตต่างเข้ามาคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์ มีทั้งคอมเมนต์ที่เห็นใจหญิงสาวที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราว ทั้งยังวิจารณ์เจ้าของแฟรนไชส์สนั่น

ขณะที่อีกส่วนอยากฟังเรื่องราวของทั้งสองมุม อยากให้ทาง เจ้าของแฟรนไชส์ ออกมาชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งเรื่องราวดราม่าเดือดนี้จะจบลงอย่างไร คงต้องติดตามกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน