หมอแล็บ เปิดภาพปอด หมอกฤตไท สะท้อนปัญหา ฝุ่น PM2.5 ที่มาถึงตอนนี้ ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เผยอันตราย-ความร้ายกาจ

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 กลับมารุนแรงอีกครั้ง โดยวันนี้ (12 ธ.ค.2566) กรมควบคุมมลพิษ รายงาน สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน PM 2.5 ในรอบ 24 ชม. ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล เวลา 07.00 น. ปริมาณฝุ่นละออง วัดได้ 31.5 – 75.7 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และพบว่าเกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 37.5 มคก./ลบ.ม.) อยู่ในระดับสีส้มเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 กลับมารุนแรงอีกครั้ง

โดย กรุงเทพมหานคร พบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐานในระดับสีแดงทุกเขต สูงสุดที่บางกอกใหญ่ ตามด้วยธนบุรี คลองสาน หลักสี่ ดอนเมือง บางกอกน้อย ภาษีเจริญ พระนคร เป็นต้น ขณะที่ในอีก 32 จังหวัด เกินค่ามาตรฐานระดับสีส้ม เริ่มส่งผลต่อสุขภาพ

ด้าน ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ หมอแล็บแพนด้า นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง โพสต์ข้อความภาพฟิลม์ X-RAY ปอดของ นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล ที่เสียชีวิตจากมะเร็งปอด พร้อมเขียนข้อความ ระบุว่า ภาพนี้เป็นภาพปอดของคุณหมอกฤตไท ที่ปอดข้างขวาหายไปครึ่งหนึ่ง

จำได้มั้ยครับ หมอเคยโพสต์เตือนเรื่องมลพิษทางอากาศ และ PM 2.5 ซึ่งตอนนั้นหมอเคยตั้งคำถามเรื่องอากาศที่เราหายใจเข้าไปว่าไม่มีจัดลำดับความสำคัญ หรือให้น้ำหนักกับการแก้ไขปัญหาที่แหล่งกำเนิดของ PM2.5 อย่างจริงจังมากพอ ต้องมีหน่วยงานขึ้นมาเพื่อร่วมมือกันแก้ปัญหานี้ คนเก่งๆในประเทศเรามีเยอะแยะ งบประมาณเราก็มี นักการเมืองก็มี นักวิชาการก็มี

นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล

แต่ประเทศไทยยังติดอันดับปัญหาฝุ่นในระดับโลกติดต่อมาหลายปี ยังไม่เห็นความชัดเจนในการหาต้นตอของปัญหาและลงลึกถึงสาเหตุและแหล่งกำเนิดหลักของฝุ่น PM2.5 เพื่อแก้รากเหง้าปัญหาอย่างตรงจุดและยั่งยืน หมอแกเคยว่าไว้แบบนี้

วันนี้ก็ยังไม่มีอะไรเป็นรูปธรรมเหมือนเดิมครับ พอเช้าขึ้นมาหลายคนยังโพสต์ภาพฝุ่นหนาอย่างกะหมอก เราทุกคนรู้ว่าฝุ่นพิษ PM 2.5 มันคือฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน มีผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก ซึ่งอยู่คู่กับประเทศไทยมาหลายปี และมันจะมาเป็นฤดูกาล ตั้งแต่หน้าหนาวยาวข้ามปีไปหน้าร้อน

ความร้ายกาจของ PM 2.5 คือ มันไม่ได้มาตัวเปล่า แต่ดันเอาเพื่อนอย่าง สารปรอท แคดเมียม โลหะหนักอื่นๆ และพวกสารก่อมะเร็งอีกมากมายติดมาด้วย

PM 2.5 สามารถทำให้เราเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดได้จริง ซ้ำร้ายยังสามารถเหนี่ยวนำให้เป็นมะเร็งชนิดอื่นๆได้อีกด้วยนะครับ

ป้องกันตัวเองไว้ก่อนดีสุดนะครับ เพราะตอนนี้ปัญหาฝุ่นยังคงมีอยู่ พอถึงจุดที่เราป่วยเข้าจริงๆ เงินทองอะไรทั้งหลายก็ไม่มีค่า การได้มีชีวิต ใช้ชีวิต และไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ มันคือดีที่สุดแล้ว
ตอนนี้ยังเป็นคำถามอยู่ว่า ถึงเวลาที่เราจะช่วยกันแก้ปัญหานี้อย่างจริงจังแล้วหรือยัง

ภาพปอดของ หมอกฤตไท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน