สมศักดิ์ โต้สถาบันมะเร็ง ยัน ‘น้ำต้มใบมะละกอ’ รักษามะเร็งได้ มีผู้ใช้ หายป่วยจริง เล็งให้สธ.ศึกษาผลวิจัยญี่ปุ่น จดสิทธิบัตรเรื่องนี้ เสนอเพื่อเป็นทางเลือก ไม่แย้งการรักษาหลักของแพทย์

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2566 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกรณีสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ระบุการน้ำต้มใบมะละกอช่วยรักษามะเร็งหายได้เป็นข่าวปลอมว่า จากที่ตนนำประสบการณ์ของผู้ใช้จริงมานำเสนอ ขอยืนยันว่า ผู้ที่มาแชร์ประสบการณ์เป็นผู้ที่ใช้จริง และมีผลตรวจทางการแพทย์ออกมายืนยันแล้วว่ารักษาหายจริง

แต่คงไม่แปลกหากสถาบันมะเร็ง จะออกมาระบุว่าไม่เป็นเรื่องจริง เพราะเวลานี้ข้อมูลทางวิชาการยังไม่สามารถระบุแน่ชัดว่า น้ำต้มใบมะละกอรักษามะเร็งระยะสุดท้ายได้จริงหรือไม่ แม้บางรายงานพบว่าน้ำต้มใบมะละกอ อาจมีฤทธิ์การต้านมะเร็ง แต่ยังไม่มีการศึกษาในระดับคน หรือนำสัตว์มาทดลอง

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า หากมานั่งถกเถียงกันในประเด็นนี้คงไม่เกิดประโยชน์กับประชาชน ต้องเดินหน้าผลักดันให้มีการวิจัย เพื่อให้มีผลออกมาชัดเจน หากน้ำต้มใบมะละกอ ทำให้ทางวิชาการยืนยันได้ว่ารักษาได้จริงจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั่วไป ที่จะประหยัดค่ารักษา

ทั้งนี้ ในไทยยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการรองรับ แต่ประเทศญี่ปุ่นได้จดสิทธิบัตรในเรื่องใบมะละกอ มีฤทธิ์ต้านมะเร็งหลายชนิด และมีความปลอดภัยสูงแล้ว ดังนั้น เราจะนำข้อมูลวิชาการของญี่ปุ่น มาร่วมศึกษาวิจัย

“ผมนำเสนอเรื่องนี้ เพื่อเป็นวิทยาทาน ไม่เคยพูดว่าการกินน้ำต้มใบมะละกอ จะมาเป็นการรักษาหลัก เพื่อแทนสิ่งที่ทำอยู่ในปัจจุบัน แต่นำเสนอทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่รักษา หรือ รักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผลแล้ว ผมยึดผลการตรวจทางการแพทย์จากผู้ที่ใช้จริง ที่เป็นมะเร็งในระยะที่ 4 สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

จึงมองว่าเป็นประโยชน์และควรนำข้อมูลออกมาเปิดเผย เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ที่ป่วย ยังคงสามารถเดินหน้าต่อไปได้ แม้เวลานั้นจะสิ้นหวังแล้วก็ตาม ขอยืนยันอีกครั้งว่าคนที่นำมาเสนอ เป็นคนที่รักษาหายจริง และยังมีคนอีกจำนวนหนึ่ง ที่ลองกินแล้วหาย จึงไม่ใช่เรื่องโกหก” กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน