หญิงสิงคโปร์ถูกปรับ 3.6 หมื่น ฐานไม่กดชักโครก เกิดการเพาะพันธุ์ยุงลาย ลั่นเธอไม่ได้อยู่ห้อง แถมศาสนาเธอไม่ให้ฆ่าสัตว์

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ผู้หญิงคนหนึ่งเผยว่า ตนกำลังได้รับความอยุติธรรม หลังถูกฟ้องและได้รับการพิจารณาคดีในข้อหาอำนวยความสะดวกเอื้อต่อการเพาะพันธุ์ยุงในโถชักโครก ทำให้ผู้อื่นเป็นไข้เลือดออก

ตามรายงาน เจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (NEA) ได้รับรายงานว่า แฟลตเกิดยุงรบกวนในเดือนพฤษภาคม 2565 ขณะนั้นเนื่องจากมีการระบาดของโรคไข้เลือดออกจำนวนมากในพื้นที่โดยรอบ เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย 2 รายจากสำนักงานสิ่งแวดล้อมจึงไปที่บ้านของจำเลยเพื่อตรวจสอบ

จากนั้นพบแหล่งเพาะพันธุ์ยุงโดยเฉพาะตัวอ่อนยุงลายในโถชักโครกห้องนอนใหญ่ ณ แฟลตของหญิงรายดังกล่าว ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า ตนอาศัยอยู่ในห้องถัดไป และห้องที่มียุงในห้องน้ำนั้นว่างรอให้ผู้อยู่อาศัยย้ายเข้ามา ดังนั้น จึงไม่ได้เข้าห้องใหญ่และไม่ได้ใช้โถชักโครกดังกล่าว

ฮาร์วินเดอร์ เคาร์ อัยการของสำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ กล่าวว่าเงื่อนไขที่เอื้อต่อการขยายพันธุ์หรือที่อยู่อาศัยของยุงนั้นมีอยู่ในแฟลต “ไม่เช่นนั้น ตัวอ่อนจะมีอยู่ในโถชักโครกได้อย่างไร หากโถส้วมถูกล้างหรือทำความสะอาดทุกวัน ก็จะไม่พบตัวอ่อนเลย”

โจทก์ชี้ว่าหากจำเลยกดชักโครกทุกวันคงไม่มีสถานการณ์แพร่พันธุ์ยุงลาย โจทก์ระบุว่า เดิมเจ้าหน้าที่ถามจำเลยว่ามีผงซักฟอกที่สามารถทำลายสิ่งแวดล้อมที่ยุงลายผสมพันธุ์ได้หรือไม่ แต่จำเลยกล่าวว่า เธอไม่สามารถฆ่าสัตว์ได้เนื่องจากนับถือศาสนาและไม่มีผงซักฟอกที่บ้าน

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งขอขวดเปล่าเพื่อเก็บตัวอย่างการผสมพันธุ์ จากนั้นถามจำเลยที่บ้านว่ามีน้ำเดือดหรือไม่ เธอเพียงยื่นกาต้มน้ำร้อนให้เจ้าหน้าที่ให้ต้มน้ำเอง ย้ำว่า ตนไม่ได้ฆ่าสัตว์ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเทน้ำเดือดลงในโถส้วมและขอให้จำเลยรอประมาณ 15 ถึง 30 นาทีก่อนกดชักโครก

จำเลยได้รับแจ้งว่าเธอ “อาจถูกปรับ” หากพบเชื้อในตัวอย่าง และจำเลยกล่าวว่า “ไม่ยุติธรรม” สำหรับเธอที่จะจ่ายค่าปรับเนื่องจากเธอ “แทบจะไม่” กลับไปที่แฟลตเลย ซึ่งตัวอย่างแสดงให้เห็นการเพาะพันธุ์ยุงลาย ได้แก่ ไข้เลือดออก ชิคุนกุนยา และซิกาในระยะตัวอ่อนระยะที่ 4 ศาลเผยว่าต้องใช้เวลาสี่วันกว่าจะถึงระยะดังกล่าว

เดิมจำเลยถูกตัดสินให้ปรับ 200 หยวน แต่เธอปฏิเสธที่จะจ่ายเงิน โดยอ้างว่าเธอไม่ได้สร้างสภาพแวดล้อมให้ยุงเจริญเติบโตตามที่อธิบายไว้ในความผิด “ฉันไม่ได้สร้างมันขึ้นมา เพราะห้องน้ำในห้องนอนใหญ่ถูกปล่อยทิ้งไว้เหมือนไม่มีใครแตะต้อง และฉันก็ก็ไม่รู้เหมือนกัน ฉันก็ตกเป็นเหยื่อของยุงที่กำลังแพร่พันธุ์อยู่ที่นั่นเหมือนกัน ฉันจึงมาที่นี่” เธอกล่าว

แถมยังกล่าวว่า ไม่รู้ว่ายุงมาจากไหน หากไม่แจ้งให้สาธารณชนทราบว่ายุงสามารถแพร่พันธุ์ในโถชักโครกได้ ประชาชนก็จะไม่ทราบ ซึ่งจำเลยทำตามคำแนะนำของสำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติแต่อ้างว่าไม่มีการเอ่ยถึงการทำความสะอาดหรือบำรุงรักษาโถชักโครก

ผู้พิพากษาตัดสินลงโทษจำเลย โดยกล่าวว่า หากทุกคนใช้เหตุผลของจำเลยที่ว่า ไม่ใช่ความรับผิดชอบของพวกเขา โยนความผิดเรื่องยุงแทนตัวเอง ยุงก็จะถูกปล่อยให้แพร่พันธุ์อย่างแพร่หลายในครัวเรือน จำเลยถูกศาลแขวงตัดสินว่ามีความผิดและปรับเป็นเงิน 1,400 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 36,416 บาท) ซึ่งจำเลยได้ชำระค่าปรับแล้ว

ขอบคุณที่มาจาก Cna

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน