คนมาเลเซียเดือดจัด เจอคนไทยมักง่ายขับรถข้ามแดนมาเติมน้ำมันเบนซิน 95 แถมเด็กปั๊มยังช่วยเติมอย่างดี งานนี้ไม่ทน แท็กฟ้องนายกฯมาเลย์

กลายเป็นดราม่าสนั่นข้ามประเทศ เมื่อทางสื่อของมาเลเซียได้เผยแพร่วิดีโอขณะรถยนต์ป้ายทะเบียนไทยได้ขับมาเติมน้ำมันเบนซิน 95 ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในเมืองราวัง รัฐรัฐสลังงอร์ ของมาเลเซีย

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 67 ทาง MALAYSIA Most Viral ได้โพสต์วิดีโอลงบนแพลตฟอร์ม X โดยระบุว่ามี รถยนต์จากไทยได้ขับเข้ามาเติมน้ำมันเบนซิน 95 และมีผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งคาดว่าเป็นชาวไทยลงมาดูรถ โดยมีพนักงานช่วยเติมน้ำมันอย่างดี

“คนพวกนี้ใช้ผลประโยชน์จากเงินอุดหนุนเชื้อเพลิง ขโมยน้ำมันที่ได้รับเงินอุดหนุนไปจากชาวมาเลเซียอย่างโจ่งแจ้ง แล้วก็ไม่เข้าใจด้วยว่าทำไมพนักงานของปิโตรนาสถึงต้องช่วยเติมน้ำมันให้พวกเขาด้วย”

นอกจากนี้ โพสต์ดังกล่าวยังแท็กถึง “นายอันวาร์ อิบราฮิม” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ “นายราฟิซี รัมลี” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ เพื่อต้องการให้ช่วยจัดการปัญหาดังกล่าวอย่างเข้มงวด

ด้านเหตุผลที่ทำให้ชาวมาเลเซียหลายคนไม่พอใจ เนื่องจากน้ำมันเบนซิน 95 เป็นน้ำมันที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล จึงมีราคาน้ำมันค่อนข้างถูก และมีการจำกัดให้เฉพาะรถยนต์ทะเบียนมาเลเซียเท่านั้น

โดยมาเลเซียมีข้อกฎหมายกำหนดอย่างชัดเจนว่า ห้ามขายน้ำมันเบนซิน 95 ให้กับรถยนต์ทะเบียนต่างชาติ โดยมีเป้าหมายที่จะควบคุมความผันผวนของราคาน้ำมัน หากเจ้าของรถยนต์ทะเบียนต่างประเทศฝ่าฝืน อาจต้องโทษปรับสูงสุด 1 ล้านริงกิต (ราว 7.4 ล้านบาท) หรือจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนสถานีเติมน้ำมันที่ฝ่าฝืน จะต้องโทษปรับ 2 ล้านริงกิต (ราว 15 ล้านบาท)

ขอบคุณที่มา weirdkaya

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน