ชายโพสต์เล่าประสบการณ์ งานสบาย รายได้น้อย เหมาะกับคนไม่ทะเยอทะยาน คนคอมเมนต์ให้พรึ่บ อีกมิติของชีวิต ในสังคมที่มีแต่การแข่งขัน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แชร์มุมมองการทำงานของตัวเองลงในกลุ่มแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน และโพสต์ของเขาก็จุดประเด็นให้เกิดความคิดเห็นมากมาย

ชายคนนี้ได้โพสต์แชร์ประสบการณ์งานสบาย รายได้น้อยแต่มีความสุข เหมาะกับคนที่ไม่ทะเยอทะยานและไม่ฟุ่มเฟือย

โดยเขาอธิบายว่าตัวเขาเป็นคนที่ไม่มีความฝันอะไร ไม่ได้อยากก้าวหน้า แค่อยากทำงานสบาย ๆ เงื่อนไขคือต้องนั่งทำงานในห้องแอร์ อาชีพที่เลือกจะเป็นงานสายบริการ เขาจะเลือกทำงานในบริษัทที่ไม่ค่อยมีลูกค้า ที่มีสาขาตามต่างจังหวัด เช่น พนักงานร้านหนังสือ, พนักงานขายรองเท้าในห้าง

งานแบบนี้โครงสร้างองค์กรเป็นแนวราบ บางไตรมาสจ้างงานแค่สาขาละ 1 คน ไม่มีหัวหน้างานมาวุ่นวาย รายได้จะอยู่ที่ประมาณ 12,000 – 17,000 บาท เขาเรียกอาชีพนี้ว่า “ยามในห้องแอร์”

แถมยังแนะนำว่าถ้าอยากสบาย ห้ามเลือกงานในร้านอาหารตามห้าง หรือร้านสะดวกซื้อ รายได้ไม่ต่างจากงานของเขาแต่เหนื่อยว่าเยอะมาก

“งานพวกนั้นจะรีดพลังงานชีวิตของคุณจนหมด คุณจะเหนื่อยแทบบ้าแล้วจะเริ่มถามตัวเองว่าคุณเกิดมาเพื่ออะไร”

อาชีพที่เขาทำ คนส่วนมากอยู่กันนาน ไม่ค่อยออก เพราะอยู่ไปสักพัก จะเริ่มกลายเป็นคนขี้เกียจ และไม่สามารถไปทำงานประเภทอื่นได้ เป็นงานที่คนมักมาเกษียณ

ชายคนนี้ยังบอกอีกว่าการที่อยู่ได้ด้วยรายเท่านี้เพราะต่างจังหวัดค่าครองชีพต่ำกว่า เขาจึงสามารถอยู่ได้อย่างสบาย ๆ การผ่อนคลายจากงานก็ง่าย ๆ แค่ไปร้านคาราโอเกะ นั่งดื่มในคืนวันศุกร์

ซึ่งเขายังบอกอีกว่างานที่แนะนำไปนั้น ใช่ว่าจะทำได้ง่าย ๆ เพราะงานประเภทเขามักหาตำแหน่งว่างยาก ไม่ค่อยมีคนลาออก บางคนแม่ทำงานส่งลูกเรียนจบ ก็ให้ลูกมาสมัครทำต่อ หรือถ้ามีตำแหน่งว่างก็จะรีบเรียกญาติตัวเองมาสมัคร

เพราะงานในฝันของใครหลายคน อาจไม่ใช่งานเงินเดือนหลักแสนที่ต้องใช้ความคิดซับซ้อน แต่เป็นงานที่สบาย พอเลี้ยงตัวเองได้ ก็แค่นั้น

เขายังได้เล่าประสบการณ์คุยกับลูกค้าที่มาซื้อของที่ร้าน บางคนทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวในหน่วยงานราชการ รายได้น้อยกว่าเขาเกือบครึ่งหนึ่ง แต่ทำเพราะพ่อแม่ภูมิใจ

“ทำให้ผมเข้าใจว่าความสุขใคร ความสุขมันจริง ๆ ครับ ผมค้นพบตำแหน่งแห่งหนที่ผมอยู่แล้วสบายใจแล้ว ลูกค้าคนนี้ก็ค้นพบพื้นที่ที่เขาสบายใจเจอแล้วเช่นกัน”

โพสต์ของเขากลายเป็นไวรัล มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย ส่วนใหญ่อ่านแล้วรู้สึกมีกำลังใจ ท่ามกลางสังคมแห่งการเปรียบเทียบและแข่งขัน การค้นพบความสุขและแนวทางเรียบง่ายในการใช้ชีวิตก็ดูเป็นอีกทางออกหนึ่งของชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน