เว็บไซต์หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐอเมริการายงานคำสัมภาษณ์ของ อนาสตาเซีย วาชูเควิช (นาสเตีย ริบก้า) สาวเบลารุส ผู้เชี่ยวชาญการล่ามหาเศรษฐี และคู่หูของ อเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ (อเล็กซ์ เลสลีย์) เซ็กซ์กูรู ซึ่งถูกจับกุมพร้อมพวกรวม 10 คน ที่เมืองพัทยา ประเทศไทย ในข้อหาเปิดอบรมหลักสูตรด้านการมีเพศสัมพันธ์อย่างผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 26 ก.พ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รายงานระบุว่า น.ส.วาชูเควิชมีคลิปเสียงที่สามารถเปิดโปงกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2559 ซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครพรรครีพับลิกัน คว้าชัยและดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐ โดยพร้อมเผยแพร่คลิปเสียงที่มีความยาว 16 ชม. ให้กับฝั่งสหรัฐเพื่อแลกเปลี่ยนกับสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง

“หากสหรัฐอเมริกาให้ความคุ้มครองกับดิฉัน ก็จะบอก (ข้อมูล) ทั้งหมดที่รู้ ดิฉันกลัวที่จะต้องกลับไปรัสเซีย อาจมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับดิฉันก็ได้” น.ส.วาชูเควิชกล่าวกับนิวยอร์กไทมส์

น.ส.วาชูเควิชอ้างว่า มีคลิปเสียงที่บันทึกไว้เมื่อช่วงฤดูร้อน (ต้นปี) 2559 โดยในเนื้อหาของคลิปมีการหารือรายละเอียดเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่านายโอเล็ก เดริปัสก้า มหาเศรษฐีอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมรัสเซีย ที่น.ส.วาชูเควิชคบชู้ด้วย วางแผนแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา โดยมีคลิปวิดีโอและรูปถ่ายจากงานปาร์ตี้ส่วนตัวเก็บไว้ด้วย

ขณะเดียวกัน สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงมินสค์ของเบลารุส แถลงว่า น.ส.วาชูเควิช ผู้ถือสัญชาติเบลารุส สามารถยื่นขอได้แต่เพียงสถานะผู้ลี้ภัย แต่ไม่ใช่เพื่อขอที่ลี้ภัย

ก่อนหน้านี้ น.ส.วาชูเควิชถ่ายคลิปวิดีโอขอความช่วยเหลือจากสื่ออเมริกันโดยเสนอจะให้ข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับนายทรัมป์ และ นายพอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการหาเสียงเลือกตั้งของนายทรัมป์ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการช่วยให้เธอออกจากคุกเมืองไทย

นอกจากนี้ น.ส.วาชูเควิชพร้อมนายคีริลลอฟพร้อมแก๊งเซ็กซ์กูรู 10 คน ลงนามยื่นจดหมายถึงสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อขอสถานะผู้ลี้ภัย โดยนายคีริลลอฟระบุว่า “มีข้อมูลสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสหรัฐอเมริกา” และว่า พวกตน “เสี่ยงตายอย่างมาก”

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์เวสตีรายงานว่า เมื่อต้นเดือนก.พ. นายโอเล็ก เดริปัสก้า ได้ยื่นฟ้องต่อศาล ดำเนินคดีกับ น.ส.อนาสตาเซีย วาชูเควิช และนายอเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ ในข้อหาเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับผลประโยชน์ทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต

นายอเล็กเซย์ นาวัลนีย์ นักการเมืองฝ่ายค้านของรัสเซีย นำเรื่องราวดังกล่าว โดยอัดคลิปวิดีโอโจมตีนายเดริปัสก้าว่าการกระทำผิดกฎหมายทุจริตในรัฐบาลรัสเซีย แต่เจ้าตัวปฏิเสธข้อกล่าวหา และยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อปกป้องเกียรติยศและศักดิ์ศรีของตัวเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน