หมอชลน่าน จ่อเรียกความเชื่อมั่น วัคซีนเด็ก หลัง น้องใต้หล้า 1 ขวบ 6 เดือน ฉีดแล้วเสียชีวิต ยัน ถ้าเกี่ยวจริง มีกม.รองรับ ยันเด็กต้องรับวัคซีนพื้นฐานให้ครบ

วันทึ่ 21 ม.ค.2567 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็น “น้องใต้หล้า” หรือ ด.ช.ณฤทธร ทานิต วัยชายวัย 1 ปี 6 เดือน จ.น่าน ที่เสียชีวิตหลังรับวัคซีนพื้นฐานป้องกันโรคคอตีบ บาดทะยักและไอกรน ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ผาตอ อ.ท่าวังผา โดยครอบครัวขอรอฟังผลการชันสูตรร่างและการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของลูกชาย ว่า

ตนขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก ซึ่งขณะนี้ทราบว่า ครอบครัวได้ส่งเรื่องชันสูตรร่างของน้องไปยังสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ ดังนั้นต้องรอผลการชันสูตรเพื่อนำมาประกอบการสอบสวนโรคโดยกรมควบคุมโรค

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข (สธ.)

เมื่อถามว่า รพ.สต.ผาตอ ได้รับการถ่ายโอนไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ได้รับการถ่ายโอนไปยัง อบจ. แล้ว

ถามต่อว่าเมื่อถ่ายโอนไปยัง อบจ. แล้วหาก ผลชันสูตรออกมาว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนจริง จะมีการรับผิดชอบโดยหน่วยงานใด นพ.ชลน่าน กล่าว่า เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับกฎหมายหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งหากมีการสอบสวนโรคมาแล้วพบว่าเกิดจากการรักษาพยาบาลจริง จะเป็นการดูแลภายใต้กฎหมายมาตรา 41 แห่ง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

ส่วนวิชาชีพก็จะว่ากันไปตามกฏหมายวิชาชีพ ทั้งนี้จะต้องรอผลการชันสูตรจากทางนิติวิทยาศาสตร์และการสอบสวนโรคให้ชัดเจนก่อน

เมื่อถามว่ากรณีดังกล่าวจะกระทบต่อความเชื่อมั่นในเรื่องของการรับวัคซีนหรือไม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของกระทรวงฯ ในเรื่องเด็กเกิดรอดแม่ปลอดภัย นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เมื่อมีเรื่องนี้เกิดขึ้นแล้วก็ส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นบ้าง

กระทรวงฯ เองต้องปรับมาตรการเพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากประชาชนกลับมา โดยขณะนี้คณะกรรมการสิทธิประโยชน์ ได้พิจารณาวัคซีนพื้นฐานสำหรับเด็ก เช่น วัคซีนโปลิโอ ก็จะเปลี่ยนจากแบบหยดด้วยวัคซีนชนิดเชื้อเป็นอ่อนแรง มาเป็นแบบฉีดซึ่งเป็นวัคซีนเชื้อตาย

“ผลการใช้วัคซีนส่วนใหญ่มีความปลอดภัย อย่างกรณีน้องใต้หล้าเป็นการฉีดในรอบ 1 ขวบ 6 เดือนซึ่งเป็นการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 แล้ว ซึ่งจะเกิดจากวัคซีนหรือไม่ก็ต้องเป็นการรอผลชันสูตร ผลเลือด ผลการตรวจสอบสารเคมีต่างๆ ก่อน

น้องใต้หล้า 1 ขวบ 6 เดือน เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน

ซึ่งเราจะสร้างความมั่นใจในเรื่องตัววัคซีน และการบริหารจัดการวัคซีน อย่างไรก็ตามทางกระทรวงสาธารณสุขยังแนะนำให้มีการฉีดวัคซีนพื้นฐานสำหรับเด็กให้ครบ เพราะ หากเด็กไม่ได้รับวัคซีน แล้วมีการป่วยก็จะเกิดความอันตรายถึงแก่ชีวิตได้สูงมาก” นพ.ชลน่านกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน