หอการค้า เปิด 10 อาชีพในฝัน ของเด็ก Gen Z หมอดู ติด 1 ใน 10 อันดับที่ 1 มาแรง วิศวกรไซเบอร์ เผย สาเหตุ ชี้ มีโอกาสหารายได้ง่าย

วันที่ 25 ม.ค.2567 นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์และผู้อำนวยการสถาบันยุทธศาสตร์การค้า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึง 10 อาชีพเด่น อาชีพในฝันของเด็กรุ่นใหม่ และสถานภาพของเด็ก Gen Z ปี 2567 ดังนี้

  1. วิศวกรความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Network Security) หรือเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคความปลอดภัย
  2. แพทย์ ด้านศัลยกรรม ด้านผิวหนัง
  3. นักกายภาพบำบัด, นักจิตวิทยา และ ทันตแพทย์
  4. นักวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analyst) Data Analyst) หรือนักออกแบบข้อมูล
  5. ยูทูบเบอร์, ติ๊กต็อกเกอร์, อินฟลูเอนเซอร์, สตรีมเมอร์ และพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์
  6. ดารา นักแสดง นักร้อง, นักการตลาดออนไลน์, นักพัฒนาซอฟต์แวร์
  7. นักวิเคราะห์การเงิน ที่ปรึกษาการเงิน และนักวางแผนทางการเงิน
  8. ผู้ประกอบการ (ธุรกิจส่วนตัว)
  9. ที่ปรึกษากฎหมาย ทนายความ กฎหมาย
  10. ติวเตอร์ และ หมอดู

นายวชิร กล่าวว่า วิศวกรความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ เป็นอาชีพในฝันอันดับหนึ่งของเจน Z เพราะปัจจุบันโลกเข้าสู่ยุคดิจิทัล เกิดปัญหาโจมตีของแฮกเกอร์บ่อย ทำให้ตลาดมีความต้องการอาชีพดังกล่าวมาก และยังมีผลตอบแทนที่สูง

นายวชิร กล่าวต่อว่า ส่วนอาชีพยอดนิยม อันดับรองลงมา คือ แพทย์ และนักจิตวิทยา 2 คือ แพทย์ นักจิตวิทยา เนื่องจากปัจจุบันสังคมไทยมีการแข่งขันมาก ทำให้คนไทยเป็นโรคเครียด โรคซึมเศร้า และกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

นายวชิร กล่าวอีกว่า ส่วนอาชีพหมอดูที่ติด 1 ใน 10 อาชีพในฝัน เพราะปัจจุบันความต้องการดูหมอมีมากขึ้นในยุค มูเตลู เป็นโอกาสในการหารายได้ง่าย และ มีอัตราผลตอบแทนสูง ยิ่งได้รับความนิยมบางครั้งค่าดูต่อชั่วโมงอยู่ที่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท ซึ่งสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำต่อวันมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน