เมื่อวันที่ 5 มี.ค. สำนักข่าวตาสส์ของรัสเซียรายงานว่า ศาลดินแดนครัสโนดาร์ ทางตอนใต้ของรัสเซีย จะนัดฟังการพิจารณาคดีของนายโอเล็ก เดรีปัสกา มหาเศรษฐีอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมรัสเซีย ที่ยื่นฟ้อง น.ส.อนาสตาเซีย วาชูเควิช (นาสเตีย ริบก้า) ผู้เชี่ยวชาญการล่ามหาเศรษฐีซึ่งมีความสัมพันธ์กับนายเดรีปัสกาเอง และยื่นฟ้องนายอเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ (อเล็กซ์ เลสลีย์) เซ็กซ์กูรู ในวันที่ 27 มี.ค. 2561

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายโอเล็ก เดรีปัสกา/ RBC

คดีดังกล่าว เมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายเดรีปัสกาได้ยื่นฟ้องน.ส.วาชูเควิช และนายคีริลลอฟ หลังจากนำรูปถ่ายส่วนตัวของนายเดริปัสกาไปเผยแพร่ในโซเชี่ยลมีเดีย ตลอดจนลักลอบบันทึกเสียงการสนทนาที่มีข้อมูลส่วนตัวของนายเดรีปัสกาอยู่ด้วย

โพสต์ที่แชร์โดย Настя Рыбка (@nastya_rybka.ru) เมื่อ

วันเดียวกัน สำนักข่าวอาร์บีซีของรัสเซียรายงานว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 ก.พ นายอเล็กเซย์ นาวัลนีย์ นักการเมืองฝ่ายค้านของรัสเซีย ได้รายงานวิเคราะห์เชิงลึก โดยนำรูปถ่ายและคลิปวิดีโอจากอินสตาแกรมของ น.ส.วาชูเควิช ตลอดจนข้อมูลจากหนังสือชีวประวัติของเธอมีชื่อว่า “บันทึกยั่วสวาทมหาเศรษฐีพันล้าน” (Diary of seduction the billionaire) ซึ่งมีการอ้างว่า นายเซอร์เกย์ ปริฮอดโก รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กับน.ส.วาชูเควิช ได้พักผ่อนหย่อนใจบนเรือยอร์ช “เอลเดน” ของนายโอเล็ก เดรีปัสกา มหาเศรษฐีอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมรัสเซีย โดยหารือเรื่องธุรกิจและหนทางแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2559

นาสเตีย ริบก้า Фото: Instagram

ตัวแทนของนายเดรีปัสกาออกมากล่าวตอบโต้ข้ออ้างดังกล่าวว่าเป็นของปลอม และว่านายเดรีปัสกาจะยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อดำเนินคดีกับนายนาวัลนีย์, น.ส.อนาสตาเซีย วาชูเควิช (นาสเตีย ริบก้า) และนายอเล็กซานเดอร์ คีริลลอฟ (อเล็กซ์ เลสลีย์) อย่างไรก็ตาม คดีของนายเดรีปัสกาไม่ได้มีการยื่นฟ้องดำเนินคดีกับมูลนิธิต่อต้านการทุจริตแห่งรัสเซีย (ФБК) ด้วย

อเล็กซ์ เลสลีย์ Фото: Instagram

ศาลมีคำสั่งให้ปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลอินเตอร์เน็ตที่มีข้อมูลส่วนตัวของของนายเดรีปัสกาตามคำร้องของโจทก์จนกว่าจะดำเนินการระงับข้อพิพาท จากนั้น หน่วยงานกำกับดูแลสารสนเทศของรัสเซีย (Роскомнадзор) ปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของของนายเดรีปัสกาบน 2 หน้าเว็บไซต์ของนายนาวัลนีย์ ตลอดจนปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ข่าว 2 แห่ง คือ มีเดียโซนา และ Znak.com นอกจากนี้ ยังเตือนสื่อมวลชนทุกแขนงให้ถอดเนื้อหาเกี่ยวกับการสืบสวนคดีด้วยรายงานวิเคราะห์เชิงลึกของนายนาวัลนีย์ด้วย

เดิมทีศาลเมืองอุสต์-ลาบินสค์ ดินแดนครัสโนดาร์ นัดหมายพิจารณาคดีดังกล่าวในวันที่ 1 มี.ค. โดยเป็นการพิจารณาคดีแบบลับ อย่างไรก็ตาม วันที่ 28 ก.พ. หรือ 1 วันก่อนนัดหมาย มีการโอนคดีไปให้ศาลส่วนกลางของดินแดนครัสโนดาร์พิจารณาคดีแทนตามคำร้องขอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน