บอกลาเพลงของ เทย์เลอร์, จัสติน, อารีอานา, และอื่น ๆ จากค่าย Universal Music Group ใน TikTok หลังหมดสัญญา ดีลเงินไม่ลงตัว ฉะแรง เอาเปรียบศิลปิน

กลายเป็นข่าวใหญ่สะเทือนใจแฟน ๆ เมื่อค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่มีเครือข่ายทั่วโลกอย่าง ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค กรุ๊ป (UMG) ประกาศถอดเพลงทั้งหมดออกจากแพลตฟอร์ม TikTok หลังสิ้นสุดสัญญาปัจจุบันและไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในเรื่องค่าตอบแทนได้

โดย UMG ได้กล่าวว่า TikTok ว่า พยายามที่จะสร้างธุรกิจเกี่ยวกับเพลง โดยไม่ยอมจ่ายค่าตอบแทนที่ยุติธรรม

UMG ระบุด้วยว่า หนึ่งในประเด็นของการเจรจา คือเรื่องของการจ่ายค่าตอบแทนที่เหมาะสมใหักับศิลปิน และนักเขียนเพลง รวมถึงเรื่องความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้ และการปกป้องศิลปินจากอันตรายที่เกิดจากปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ฝั่ง TikTok ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าและน่าผิดหวัง ที่ UMG ได้เอาความโลภของตัวเองอยู่เหนือผลประโยชน์ของศิลปินในบริษัท

อย่างไรก็ตาม UMG ถือเป็นค่ายที่มีเพลงอยู่ 1 ใน 3 ของโลกอยู่ในมือ แม้ว่า TikTok จะมีผู้ใช้งานจำนวนมากคือกว่า 1,000 ล้านบัญชี แต่ก็สร้างรายได้ให้ UMG ได้แค่ราว 1 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมดของ UMG

นั่นทำให้เราต้องบอกลาเพลงของ เทย์เลอร์ สวิฟต์ ,อารีอานา กรานเด , จัสติน บีเบอร์ , เดอะบีทเทิลส์ และศิลปินอื่น ๆ อีกจำนวนมาก

ค่ายเพลงในประเทศไทยอย่าง PP Krit Entertainment, Billkin Entertainment และ SONRAY MUSIC ก็ได้ออกมาประกาศถึงการหยุดพักการให้บริการเพลงของศิลปินในสังกัดบนแพลตฟอร์ม TikTok เช่นเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน