ชลน่าน เตรียมเสนอ กก.ควบคุมน้ำเมา พิจารณา ยกเลิกเวลาขายเหล้า 15 ก.พ. นี้ ชี้ เป็นกม.เดิมตั้งแต่คณะปฏิวัติ 2515 แต่ต้องรอหลังประชุม

วันที่ 3 ก.พ.2567 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย (TABBA) จะยื่นหนังสือนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง, ประธานคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ รวมทั้ง รมว.สธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ขอให้พิจารณาทบทวนกฎหมายที่ยังเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะเรื่องการกำหนดเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า

ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข (สธ.)

ประเด็นแรก คือ ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว แต่ถ้าหากได้รับมาแล้วก็จะต้องไปดูในรายละเอียดว่ามีการเสนอเรื่องอะไรมาบ้าง และอีกประเด็นคือ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้ความสำคัญกับเรื่องเศรษฐกิจอย่างมาก

จึงมอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุขทำงานร่วมกัน เพื่อพิจารณาว่า ในการกำหนดเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ “ที่ไม่ใช่สถานบริการ” ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานบริการ พ.ศ.2509 จะมีการพิจารณาอย่างไร

“ซึ่งเรื่องนี้ทาง 2 กระทรวงก็ได้รับมา และมีคณะทำงานพิจารณาร่วมกันอยู่ แต่ยังไม่มีข้อสรุป เพราะยังมีข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จึงต้องเสนอไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องดู” รมว.สธ.กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ทางภาคธุรกิจเสนอว่าให้ยกเลิกการกำหนดระยะเวลาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จากเดิมห้ามขายในเวลา 14.00 – 17.00 น. นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในกฎหมายของคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่เป็นสิ่งที่อยู่ในประกาศของคณะปฏิวัติตั้งแต่ปี พ.ศ.2515

การที่สมาคมฯ เสนอมาว่า อยากยกเลิกก็เป็นข้อเสนอ จึงต้องไปพิจารณาดู ว่า หากจะยกเลิกจะต้องไปแก้กฎหมายฉบับดังกล่าวหรือไม่ หรือจะมีวิธีการอื่น

ซึ่งวันที่ 15 ก.พ.นี้ ตนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะพิจารณาเรื่องนี้ ว่าแนวทางจะเป็นอย่างไร จึงขอให้รอรายละเอียดหลังจากการประชุมหารือก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน