หมอถึงขั้นฉุน หลังพบคลิปโรงเรียนแห่งหนึ่ง เชิญวิทยากรมาโชว์วิธีช่วยชีวิต อ้างช่วยมาแล้วหลายคน ใช้วิธีนี้ แทนการ CPR ได้ เตือนอาจตายก่อน

กลายเป็นคลิปที่ได้รับการแชร์และวิพากษ์วิจารณ์ถึงความถูกต้องในการเผยแพร่ความรู้ โดยเฉพาะความรู้ที่เกี่ยวกับการช่วยชีวิตคน

โดยเพจ ไม่ใช่หมอบ่น-aggressivenotdoctor ได้โพสต์คลิปที่มีชายคนหนึ่ง กำลังแนะนำวิธีการช่วยเหลือชีวิต ด้วยการจับจุดบริเวณข้อมือซ้าย โดยระบุว่า เป็นจุดเยื่อหุ้มสมอง และนำมืออีกข้างประกบกัน​ ก่อนที่จะหมุนไปหมุนมา โดยพยายามอธิบายว่า วิธีดังกล่าวใช้แทนการทำ CPR ได้เลย

ชายที่อยู่ในคลิปยังพูดอีกว่า วิธีดังกล่าวได้ช่วยชีวิตคนมาหลายคนแล้ว และเคยช่วยชีวิตคนบนเครื่องบิน คนที่หมดสติมาแล้ว ก่อนที่จะถามคนที่ได้รับการทดลอง ว่าจากที่รู้สึกเสียวๆ หัวใจดีขึ้นหรือไม่ และอวดอ้างว่า วิธีนี้จะช่วยเหลือชีวิตคนได้

โดยเพจดังกล่าวยังระบุอีก ว่า “รร. เอาใครมาสอน cpr นิโคตรมั่ว อส อย่าให้กุรู้ นะว่าใคร และ รร ไหนมัวแต่จับมือคนไข้ตายก่อน อห”

ทั้งนี้ พบว่า รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ได้เข้ามาคอมเมนต์ด้วยว่า “เหมือนเคยโพสต์เตือนเรื่องทำนองนี้แล้ว เค้าก็อ้างว่าเป็นศาสตร์แพทย์แผนจีน (จริงหรือเปล่า ไม่รู้ครับ)”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน