ทำเอาทนไม่ไหว ลูกสาวใจสลาย กลับบ้านวันตรุษจีน ตั้งใจให้อั่งเปาแม่เป็นหมื่น มากกว่าปีที่แล้ว แต่กลับแม่โดนตบ บอก “ทำไมมีแค่นี้?”

เมื่อพูดถึงเทศกาลตรุษจีน วันหยุดตามประเพณีของจีนที่สำคัญที่สุดในประเทศจีน เพราะครอบครัวจะได้กลับมาอยู่กันพร้อมหน้า หลายคนก็คงนึกถึง “อั่งเปา” ซองแดงที่บรรจุเงิน ไม่ใช่แค่เด็ก ๆ ที่ได้จากผู้ใหญ่ แต่พ่อแม่ยังจะได้รับอั่งเปาจากลูก ๆ ที่โตแล้ว เพื่อความเป็นสิริมงคล

เช่นเดียวกับหญิงสาวชาวไต้หวันคนหนึ่งที่กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดและตั้งใจมอบอั่งเปาซองโตที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนให้กับพ่อแม่ของตัวเอง แต่ผลลัพธ์กลับแย่กว่าที่คิด

หญิงสาวคนนี้ได้เล่าว่า ปีก่อนเธอให้อั่งเปาพ่อแม่คนละ 6,600 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 7,500 บาท) แต่ปีนี้เธอเพิ่มให้เป็นคนละ 12,800 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 14,000 บาท) เธอคิดว่าจะทำให้ครอบครัวมีความสุข แต่หลังจากแม่นับเงินในซอง สีหน้าก็เปลี่ยนไปทันที แถมยังพูดกับเธอว่า “ทำไมมีแค่นี้?”

ร้ายแรงไปกว่านั้น เธอยังถูกแม่ตบหน้าจนขึ้นรอยนิ้ว เธอตกตะลึงถึงกับลั่นวาจา บอกว่า “ปีหน้าฉันจะไม่กลับมาแล้ว !”

หญิงสาวคนนี้ยังเปิดเผยว่า ตั้งแต่เด็กที่บ้านจะต้องมอบเงินอั่งเปาที่ได้รับมาทั้งหมดให้กับแม่ ทั้งเธอและน้องยังถูกบังคับให้ขออั่งเปาจากผู้ใหญ่ หากไม่ได้หรือได้น้อยก็จะถูกดุ

เมื่อโตขึ้นก็ดูเหมือนว่าจำนวนเงินที่ใส่ซองให้ก็เหมือนจะถูกกำหนดไว้ว่าต้องให้เท่าไหร่ ก่อนหน้านี้เธอเคยถูกแม่ตบและด่ามาแล้วหลังให้อั่งเปาแค่ 2,600 ดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 2,900 บาท) ทั้งที่ตอนนั้นเธอค่อนข้างขัดสน

นับตั้งแต่นั้นมาเธอก็รู้สึกหวาดกลัวและทุกข์ทรมานทุกครั้งที่ต้องกลับบ้าน ปีนี้เธอจึงวางแผนอย่างดีและคิดว่าไม่น่ามีอะไรผิดพลาด

แต่กลายเป็นว่าเธอกลับถูกแม่ตวาดใส่ บอกว่า “ทำไมมีแค่นี้ ใส่ซองมาน้อยกว่าปีที่แล้วอีก” ได้ยินแบบนั้นเธอก็อึ้ง พยายามบอกกับแม่ว่าปีที่แล้วเธอให้ 6,600 ดอลลาร์ไต้หวัน ปีนี้ให้มากกว่าเดิม แม่กลับพูดว่า “มีหลักฐานรึเปล่าล่ะ ว่าปีที่แล้วแกให้ 6,600 ดอลลาร์ไต้หวัน” จากนั้นก็ตบหน้าเธอ 2 ครั้ง

เธอทนไม่ไหวอีกต่อไปจึงทะเลาะกับแม่และเริ่มปาข้าวของ วุ่นวายจนเพื่อนบ้านโทรแจ้งตำรวจ สิ่งที่ทำให้เธอโมโหหนัก คือ พ่อกับน้องชายของเธอก็อยู่ในบ้านแต่ไม่มีใครคิดจะห้ามปรามแม่ กลับขอให้เธอเป็นฝ่ายหยุดแทน

หญิงสาวจึงสรุปกับตัวเองว่า เธอจะไม่กลับมาบ้านนี้อีกแล้ว อย่าคาดหวังว่าจะได้อั่งเป่าอีกต่อไป

ที่มา: ettoday

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน