สุดเอ็นดู นักเรียนตั้งใจเซอร์ไพรส์วันเกิดครู แต่ผิดวัน เลยขอให้ครูเกิดวันนี้ด้วย ก่อนจะรวมเงินกันซื้อเค้กให้ครูวันเกิดจริง เผยผูกพันกับนักเรียนมาก

วันที่13 ก.พ. 67 คุณครูชฎาพร สีต่างคำ หรือครูแป้ว ครูประจำชั้น ป.1 โรงเรียนไทยรัฐวิทยา105 (เชือกหม้วยวิทยา) ต.พระธาตุบังพวน อ.เมือง จ.หนองคาย เปิดเผยกับ “ข่าวสดออนไลน์” หลังจากเผยคลิปผ่านติ๊กต็อกชื่อว่า @chadaporn_peaw โดนนักเรียนเซอร์ไพรส์วันเกิดผิดวัน จนกลายเป็นโมเมนต์สุดน่าเอ็นดู

ครูแป้ว กล่าวว่า ตนสอนที่โรงเรียนนี้มาประมาณ 3 ปีครึ่ง และถึงจะเป็นครูประจำชั้น ป.1 แต่ได้สอนภาษาไทย ป.1 ป.5 ป.6 ก็เลยมีความสนิทสนมกัน ด้วยความที่เป็นโรงเรียนเล็ก ๆ ก็เลยสนิทกับครูแทบจะทุกคนอยู่แล้ว เด็กจะชอบมาคุยด้วยซึ่งเด็กตามชนบทจะอยู่กับคุณตาคุณยาย บางคนได้อยู่กับพ่อแม่ ก็เลยชอบที่ครูไปเล่นด้วยชอบแสดงความรักและสนิทกับครูมากเป็นพิเศษ

โดยวันที่ 5 ก.พ. 67 วันนั้นเด็ก ๆ ชั้น ป.1 ได้ยินพี่ ๆ ป.5 ป.6 คุยกันว่าวันเกิดคุณครูจะวางแผนจะเซอร์ไพรส์วันเกิดโดยการซื้อเค้ก ด้วยความที่เด็กไม่รู้ว่าเป็นวันพรุ่งนี้คือ 6 ก.พ. 67 ก็เลยวางแผนกันบนห้องก่อนที่จะเริ่มเรียนคาบแรก

ตอนแรกตนก็ไม่ทราบว่าเด็ก ๆ จะทำอะไรกันเพราะเห็นปิดประตูไว้ ก็เลยถ่ายคลิปไว้ พอเปิดประตูเข้าไปเด็ก ๆ ก็ร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ให้ ตนก็รีบบอกว่าวันนี้ไม่ใช่วันเกิดครู เด็กก็งง ๆ แล้วบอกว่าเกิดวันนี้เถอะ ตนก็เลยตามเลยเกิดวันนี้ก็ได้ ร้องเพลงวันเกิดกับเด็ก ๆ ไป

ครูแป้ว กล่าวต่อว่า พอวันต่อมาก็เป็นวันเกิดตนจริง ๆ พอถึงคาบเรียนช่วงบ่ายหลังพักเที่ยง ตนขึ้นไปบนห้องเพื่อจะสอนก็เจอเด็กนักเรียน ชั้นป.5 ซื้อเค้กมาเซอร์ไพรส์วันเกิดโดยการออกเงินกันเพื่อซื้อเค้กให้ ออกคนละ 10 บาท 15 บาทแล้วแต่ใครมีมากมีน้อยสะดวกจ่ายเท่าไหร่ก็เป็นอะไรที่น่ารักมาก

ปกติเวลาสอนตนก็จะจริงจังในการสอน แต่ถ้าเกิดช่วงเล่นตนก็จะเล่นให้เขาสบายใจกล้าเปิดใจเวลามีอะไรจะได้คุยกันได้ ตนก็ดีใจมากที่เด็ก ๆ รัก รู้สึกว่าเขายังรู้จักเสียสละให้กับความสุขคนอื่นเอาเงินตัวเองที่ได้มาโรงเรียนไปออกกันซื้อเค้ก ก็ถือว่าเด็กรู้จักให้รู้จักแบ่งปัน การที่ตนสอนแล้วเขาเป็นคนดีก็เป็นผลที่ทำให้เขารู้จักให้คนอื่นไม่เห็นแก่ตัว

ทั้งนี้ ช่วงประมาณเดือนเมษาตนต้องย้ายโรงเรียนไปใกล้บ้านก็ลำบากใจแต่ว่าด้วยระยะทางมาโรงเรียนจากบ้านค่อนข้างไกล 50 กิโลไปกลับก็ 100 กิโลต้องใช้เวลาเดินทางไปกลับครั้งละ 1 ชั่วโมง และค่าน้ำมันรถก็ค่อนข้างสูงจึงต้องจำเป็นต้องย้าย

ก็ได้คุยกับเด็กนักเรียนว่าถึงจะย้ายไปแล้วก็มาหาได้เวลาทำกิจกรรม ซึ่งตนเลือกย้ายไปช่วงเดือนเมษาเพราะว่าเป็นช่วงปิดเทอมจะได้ไม่ต้องเศร้าเวลาอยู่กับเด็ก ๆ กลัวอดร้องไห้ไม่ได้ พอเด็กนักเรียนรู้ข่าวว่าตนต้องย้ายก็บอกว่าไม่ไปได้ไหมรอเรียนจบก่อนได้ไหมแล้วคุณครูค่อยไป ตนก็ได้บอกไปว่าไม่ว่ายังไงก็ต้องเติบโตไปข้างหน้า ถ้าวันนี้ครูไม่ย้าย นักเรียนก็จะต้องจบไปเป็นรุ่นๆอยู่ดีครูไม่อยู่คนอื่นก็มาแทนอยู่ดี มีคุณครูน่ารักอีกเยอะ

ในความเป็นครูเราควรที่จะให้ความรักกับเด็กนอกจากให้ความรู้ แสดงออกให้เขารู้ว่าเราเป็นคนที่เขาไว้ใจได้ เป็นคนที่เขาสามารถคุยได้ทุกเรื่องไม่ว่าเขาจะเป็นอะไร อยู่ที่ไหน ลำบากจากที่บ้านหรือโดนเพื่อนแกล้ง หรือแม้แต่หกล้มเจ็บเขาก็จะวิ่งมาหาเราเป็นคนแรก ใส่ใจเขาให้มากๆ อย่างเช่น ถ้าเล็บยาวมากไม่ใช่ว่าไปดุว่าทำไมไม่ตัดเล็บแต่ถือกรรไกรตัดเล็บแล้วไปตัดให้เขา แล้วบอกว่าเดี๋ยวคุณครูตัดให้แบบนี้ดีกว่า เขาจะรู้สึกว่าคุณครูเป็นห่วงเขาจริง ๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน