ชายมีไข้สูงปวดท้อง 3 วันไม่หาย ช็อกพบหนองในท้อง สารภาพใช้ขวดเสียบทวารหนัก ลึกสุดขวด เอาไม่ออกจนต้องนำไม้แขวนเสื้อคล้องปากขวดออกมา

สำนักข่าวอีทีทูเดย์ รายงาน ชายวัยเกือบ 30 ปี เข้าห้องฉุกเฉินด้วยอาการปวดท้องนาน 3 วัน พร้อมมีไข้สูง ตรวจเบื้องต้นไม่เพียงแต่พบเม็ดเลือดขาวพุ่งสูงขึ้น แต่ยังมีหนองในท้องอีกด้วย ก่อนจะเผยเปิดปากบอกความจริงกับแพทย์ว่า ตนเองเคยนำขวดแก้วเสียบทวารหนัก

นพ. เฉิน หรงเจี้ยน แพทย์ประจำศูนย์ศัลยกรรมผ่าตัดผ่านกล้องของโรงพยาบาลมินเส็งเผยว่า ผู้ป่วยต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการปวดท้องเป็นเวลา 3 วันและมีไข้สูงขณะเข้ารับการรักษา โดยจำนวนเม็ดเลือดขาวเริ่มแรกอยู่ที่มากกว่า 20,000 และดัชนีการอักเสบปกติอยู่ที่ประมาณ 0.5

นอกจากนี้ ทีมแพทย์ยังตกใจที่พบของเหลวสกปรกในช่องอุ้งเชิงกรานและมีหนองในช่องท้อง โดยระบุว่า “เรายังไม่ทราบสาเหตุจึงทำได้แค่ผ่าตัดเพื่อดูเท่านั้น” พร้อมกล่าวว่าในระหว่างการผ่าตัด ศัลยแพทย์พบว่ามีรูในลำไส้ใหญ่ส่วนซิกมอยด์ใกล้ทวารหนักและมีอุจจาระไหลออกมาจากรู

โดยทั่วไปหากมีรอยรั่วภายในร่างกายก็มีโอกาสรักษาได้โดยตรงภายใน 24 ชม. แต่คนไข้มีอาการปวดท้องมา 3 วัน ทำให้โอกาสทองเลื่อนออกไปจนทีมแทพย์ต้องสร้าง “ทวารหนักเทียม” ขึ้นมาเพื่อป้องกันภาวะติดเชื้อและให้ปล่อยให้ระบบทางเดินอาหารได้พักก่อน ไม่เช่นนั้น อาการจะไม่ดีขึ้นและผู้ป่วยก็ยังมีโอกาสเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

เนื่องจากกรณีนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก นพ. เฉิน หรงเจี้ยนจึงรู้สึกแปลก พร้อมเผยว่ารูในลำไส้ใหญ่มักเกิดจากโรคถุงผนังลำไส้อักเสบหรือโรคอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม คนไข้ยังเด็กมากและไม่มีประวัติทางการแพทย์ดังนั้นจะเกิดรูในลำไส้ใหญ่ได้อย่างไร

คนไข้สารภาพความจริงในเวลาต่อมาว่าหนึ่งสัปดาห์ก่อนเข้าห้องฉุกเฉิน เขาเสียบขวดแก้วเข้าไปในทวารหนัก แล้วเผลอใส่ขวดเข้าไปทั้งหมด ด้วยความสิ้นหวังจึงพยายามนำออกด้วยไม้แขวนเสื้อ พับมันแล้วสอดเข้าไปในทวารหนักเพื่อเกี่ยวขวดออก แม้ว่าเขาจะนำขวดเอาออกได้สำเร็จ แต่ก็ยังทำร้ายอวัยวะภายในด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน